Trước khi phát biểu ở thành phố Durham hôm 18/10, Joe Biden đi quanh đám đông ủng hộ, trò chuyện với từng người và chụp ảnh tập thể.

Trong cuộc vận động trước đó tại hạt Erie, bang Pennsylvania, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tới thăm một trung tâm đào tạo nghề, sau đó đến một xưởng chứa máy bay để trò chuyện với từng lãnh đạo địa phương và người ủng hộ, trong đó có Jim Wertz, chủ tịch đảng Dân chủ tại đây.

Khi Wertz kể với Biden rằng con gái ông đã tranh luận tại trường học về câu hỏi "Tại sao nên bầu Biden làm tổng thống tiếp theo của nước Mỹ?", Biden đã xin số cô bé để gọi điện. "Biden là người như thế", Wertz viết trên Facebook sau đó.

Bình luận viên Sydney Ember của NY Times cho biết đây là hành động thường thấy của cựu phó tổng thống Mỹ. Ông nổi tiếng là người thích vận động bằng cách tiếp xúc trực tiếp với cử tri. Việc ở lại giao lưu tại chỗ với đám đông ủng hộ sau các sự kiện lâu nay được coi là một trong những điểm mạnh chính trị lớn nhất của ông. Khả năng chia sẻ nỗi đau cá nhân của Biden đã làm lay động nhiều cử tri.

no luc tam tinh giup biden loi keo cu tri

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) tương tác với cử tri Jessica Holmes tại thành phố Durham, bang Bắc Carolina, hôm 18/10. Ảnh: Biden campaign.

Tuy nhiên, những sự kiện vận động tranh cử của Biden thời gian qua hầu hết có quy mô nhỏ hơn, danh sách khách mời hạn chế và các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì Covid-19, khiến nhiều cử tri thất vọng và quay lưng với ông, đồng thời tước đi của Biden cơ hội thể hiện những cử chỉ xoa dịu và tương tác bằng mắt với người khác.

Bất chấp khó khăn, chiến dịch của Biden vẫn nỗ lực tạo điều kiện để ứng viên Dân chủ theo đuổi phong cách vận động từng cá nhân quen thuộc của ông. Họ cho biết bất cứ khi nào có thể, các quản lý chiến dịch đều cố gắng sắp xếp cơ hội để Biden chào hỏi, cảm ơn giới chức địa phương và người dân trong cộng đồng, đồng thời đảm bảo những biện pháp phòng chống đại dịch. Hầu hết cuộc gặp tại hậu trường không được công khai và ở xa tầm mắt phóng viên.

Theo bình luận viên Ember, việc không công khai những buổi gặp gỡ và chào đón người ủng hộ có khả năng mang lại lợi ích chiến lược cho Biden. Khác với giai đoạn trước đại dịch, khi người ủng hộ tập trung đông đúc tại các sự kiện, những khách mời của Biden giờ đây được lựa chọn cẩn thận. Thêm vào đó, việc phóng viên không chứng kiến các cuộc trò chuyện thân tình như vậy giúp giảm nguy cơ xuất hiện tin tức về phát ngôn "hớ hênh" hoặc không phù hợp.

Dường như nhờ kỹ năng chính trị khéo léo của Biden, ít nhất một câu chuyện hậu trường đã trở thành tin tức tích cực trên mặt báo. Wertz, chủ tịch đảng Dân chủ tại hạt Erie, cho biết việc Biden gọi điện cho con gái ông được lan truyền khá rộng rãi trong khu vực, xuất hiện trên các kênh tin tức địa phương.

Các đồng minh của Biden đánh giá nỗ lực tâm tình với cử tri tại hậu trường xuất phát từ sự thôi thúc tự nhiên bên trong cựu phó tổng thống Mỹ, bởi ông mong muốn kết nối với người khác ở cấp độ cá nhân.

"Tôi không biết đó là dòng máu Ireland bên trong ông ấy hay thứ gì khác, nhưng ông ấy thực sự thích tiếp xúc với mọi người. Tôi nghĩ ông ấy thành công nhờ điều đó", Tom Vilsack, cựu thống đốc bang Iowa và là người bạn lâu năm của gia đình Biden, nhận xét.

Terry Shumaker, lãnh đạo lâu năm của đảng Dân chủ tại bang New Hampshire, người đã quen biết Biden nhiều thập kỷ, cho rằng việc không thể tương tác nhiều với cử tri giống như tước đi của Biden một sở thích "gây nghiện". "Nó giống như nói với ông ấy rằng ông không thể tiếp tục ăn kem nữa", Shumaker nói, đề cập đến món tráng miệng yêu thích của Biden.

Lòng nhiệt huyết của Biden trong việc kết nối cá nhân được thể hiện sau buổi hỏi đáp riêng với cử tri tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, hôm 15/10. Dù sự kiện đã kết thúc, ông vẫn nán lại thêm gần 30 phút để tiếp nhận thêm câu hỏi từ cử tri. Một số người cho rằng đây là động thái nhằm gây sự chú ý, nhưng trong mắt những người quen biết Biden, ông chỉ đang là chính mình.

Bản thân Biden cũng từng nhiều lần thừa nhận ông rất nhớ những lúc trò chuyện trực tiếp với cử tri. "Tôi là một chính trị gia thích tương tác. Tôi thực sự nhớ việc nắm tay và bắt tay mọi người, nhưng giờ đây các bạn không thể làm vậy", Biden phát biểu tại một buổi gây quỹ trực tuyến hồi tháng 8.

Khi tới thăm thành phố Chester, bang Pennsylvania, hôm 26/10, trong video được phát trực tiếp, Biden đã kể một câu chuyện vui về Ireland với những người ủng hộ. Trước lúc lên bục phát biểu, ông vẫn hỏi thăm vài người xung quanh rằng "Bạn thế nào? Thật vui vì được gặp mọi người", đồng thời chạm vào cánh tay một người đàn ông.

Trong những bức ảnh tập thể Biden chụp cùng người ủng hộ và giới lãnh đạo địa phương khắp đất nước, do chiến dịch của ông đăng tải, cựu phó tổng thống Mỹ thường ở phía trước, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách an toàn theo hướng dẫn y tế. Một bức ảnh chụp tại Miami cho thấy mọi người đều đứng trong những vòng tròn được đánh dấu trên mặt đất, như lời gợi nhắc rằng đại dịch đã thay đổi quá trình vận động tranh cử như thế nào.

Biden cũng trò chuyện riêng với từng người khi tới vận động tại tòa nhà bên trong một trường trung học ở thành phố Durham, bang Bắc Carolina, hôm 18/10. Trong số những người tham dự có Jessica Holmes, ứng cử viên cho vị trí ủy viên hội đồng công đoàn địa phương.

Sau khi Holmes giới thiệu cô từng là thành viên hội nữ sinh Alpha Kappa Alpha giống như Kamala Harris, "phó tướng" đồng hành cùng Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ứng viên Dân chủ đã hứa với cô rằng ông sẽ liên hệ với các lãnh đạo "Divine Nine", một nhóm sinh viên da màu.

"Bạn biết đó, Jessica, tôi rất kiên quyết về việc hợp tác với các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Phi, cũng như nhóm Divine Nine. Tôi sẽ bố trí văn phòng dành cho Divine Nine trong Nhà Trắng", Holmes dẫn lại lời Biden.

Cô có lúc đưa khuỷu tay về phía Biden, nhưng bị một người trong đội ngũ của ông nhắc nhở rằng ông không được chạm vào ai để đề phòng nCoV.

"Tuy nhiên, phó tổng thống đã gạt họ ra và đưa cùi chỏ về phía tôi", Holmes kể lại.

Ánh Ngọc (Theo NY Times)

Lý do các ông lớn doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Biden Lý do các ông lớn doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Biden
Biden thừa nhận Trump vẫn có thể thắng Biden thừa nhận Trump vẫn có thể thắng
Kinh tế Mỹ trước bầu cử Tổng thống: Thái độ của Joe Biden với Trung Quốc và di sản của Donald Trump Kinh tế Mỹ trước bầu cử Tổng thống: Thái độ của Joe Biden với Trung Quốc và di sản của Donald Trump
Tranh cử Tổng thống Mỹ: Ông Joe Biden phá kỷ lục chi tiền quảng cáo truyền hình Tranh cử Tổng thống Mỹ: Ông Joe Biden phá kỷ lục chi tiền quảng cáo truyền hình

https://vnexpress.net/no-luc-tam-tinh-giup-biden-loi-keo-cu-tri-4184304.html

vnexpress.net

Từ Khóa: