31 tuổi, Lý Kim Hà, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, được Hội đồng giáo sư nhà nước công nhận là PGS trẻ nhất năm 2019.

31 tuổi, Lý Kim Hà, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, vừa được Hội đồng giáo sư Nhà nước công nhận là PGS trẻ nhất năm 2019.

Gặp gỡ sau giờ làm việc, ấn tượng đầu tiên của tôi về Hà là một người hết sức giản dị và gần gũi.

Trưởng thành từ gánh hủ tiếu

Lý Kim Hà lớn lên trong một gia đình lao động bình thường ở quận 8 TP.HCM. Đó là một gia đình đã 3 đời bán hủ tiếu. Hà là con cả trong gia đình, sau là 2 cô em gái. Từ nhỏ, anh em Hà đã gắn với việc bán hủ tiếu của gia đình.

“Ngày đi học, thỉnh thoảng sáng sớm em dậy bê hủ tiếu cho bố mẹ. Mãi tới lúc học đại học, đêm về em vẫn bê hủ tiếu tới tận 10-11h mới nghỉ. Nhưng em biết ơn vì điều đó. Có lẽ vậy mà em thấy mình siêng năng hơn”- Hà cười.

niem vui moi cua nguoi giang vien ban hu tieu
Lý Kim Hà, được Hội đồng giáo sư nhà nước công nhân đạt chuẩn phó giáo sư trẻ nhất năm 2019

Có lẽ cuộc sống vất vả, lại siêng năng nên Hà sớm biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Mỗi ngày, Hà đều đặt ra danh sách việc cần làm và tôn trọng để hoàn thành đúng mức. “Có lẽ nguyên tắc lớn nhất của em là sự chính xác thời gian. Em không “cao su”, nên mọi việc đều hoàn thành đúng tiến độ”.

Bây giờ, những lúc rảnh rỗi và vắng người giúp việc, Hà vẫn bưng bê bán hủ tiếu cho bố mẹ.

"Hủ tiếu đã nuôi em, thậm chí bây giờ nuôi cả con em nữa".

Tuy nhiên, tân phó giáo sư trẻ nhất cũng đùa “có lẽ em đã đánh mất nghề gia truyền 3 đời bán hủ tiếu của cố, ông bà, bố mẹ; nhưng chắc mọi người sẽ vui vì em đã thoát được một nghề cơ cực.

Một điều đặc biệt ở Lý Kim Hà là cậu cũng không dùng smart phone vào ban ngày vì cho rằng nó sẽ lấy mất thời gian quý giá. Cậu bảo muốn liên lạc gì chỉ cần nghe gọi, hoặc đã có mạng internet. Chiếc điện thoại cùi bắp từ thời sinh viên vẫn gắn với Hà như gợi lại những ngày gian khó. “Thú thực thì em vẫn dùng smart phone nhưng chỉ dùng sau 8h tối vì sợ chiếm mất thời gian” – cậu nói.

Hà nói rằng, để có được những ngày hôm nay, khi ngồi trên ghế nhà trường hãy làm việc nghiêm túc và có lòng tự trọng.

Vợ chồng hụt hẫng với tháng lương đầu tiên của một tiến sĩ 4 triệu đồn

Lý Kim Hà không đặt con đường cho nghiên cứu khoa học. Năm 2006, khi đỗ vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Khoa Toán-Tin học, Hà cũng như bao sinh viên khác chỉ nghĩ học để sau này có công việc và thoát cơ cực. Chỉ tới năm thứ hai, được thầy cô định hướng thì mới manh nha đi theo con đường toán học và có tham vọng học xong đại học sẽ tiến xa hơn.

“Có lẽ người em biết ơn nhất là anh Trần Vũ Khanh. Nhờ anh ấy mà em có được một suất học bổng 3 năm ở Ý khi kết thúc đại học và có được ngày hôm nay”- cậu hàm ơn.

Tốt nghiệp nghiên cứu sinh ở Ý, Hà quyết định về Việt Nam làm việc và chọn ngôi trường mình từng theo học để đầu quân. Ở miền Nam, chỉ có môi trường học thuật của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM mới phù hợp với hướng nghiên cứu mà Hà theo đuổi. Thế nhưng, cơ chế trong nước không như những gì cậu nghĩ.

“Cầm tháng lương đầu tiên 4 triệu đồng cùng với hơn 400 ngàn phụ cấp thú thực vợ chồng em hụt hẫng. Tất nhiên, gom cả tiền giảng dạy thì em cũng được gần 10 triệu và đó là tất cả thu nhập của một tiến sĩ. Lúc này vợ em đang mang bầu và em đã phải tính toán chi li để cho các khoản từ bỉm sữa cho con”- Hà kể.

Hà bảo, những tháng ngày đó, cậu sống bằng tiền dư thừa của học bổng tiến sĩ. Số tiền dư thừa này giúp Hà và vợ sống qua những tháng đầu tiên đồng lương ít ỏi.

Dần dà, Hà biết tới những hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học cơ bản của ĐH Quốc gia TP.HCM, Quỹ Nafosted và Viện VIASM. Những dự án này đã mang tới cho Hà nguồn thu từ nghiên cứu khoa học. Hiện tại cuộc sống đã ổn định, vợ Hà đang đi học nghiên cứu sinh ở Thái Lan, còn cậu vừa một mình ở nhà vật lộn với con nhỏ.

“”Em biết ơn bố mẹ đã giúp giữ cháu. Hiện ông bà cũng nấu ăn cho em nữa nên không phải lo ăn uống này nọ. Đó là điểm tựa lớn nhất cho em”.

Một ngày của Hà bắt đầu bằng việc đưa đưa con tới trường mẫu giáo sau đó đi bơi, nghiên cứu và chiều lên lớp, nghiên cứu khoa học.

Lý Kim Hà cho hay, sau 5 năm muốn thử con đường vạch ra đã đúng chưa thông qua sự tín nhiệm hội đồng các cấp, việc nộp hồ sơ phó giáo sư chỉ là cách xem con đường mình đi đã đúng chưa, nên khi được công nhận thì Hà sẽ đi tiếp con đường của mình chứ không phải là điều gì quá lớn lao. Do vậy sắp tới Hà sẽ phấn đấu để tiếp tục giải quyết nhưng bước tiếp theo như xây dựng nhóm nghiên cứu….

Lê Huyền

Bộ GD-ĐT quy định mới: Mỗi giảng viên cần có 10m2 diện tích làm việc

-Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công ...

Lễ dạm ngõ của nữ giảng viên Hà Nội nổi tiếng xinh đẹp, quyến rũ

Trải qua những sóng gió trong chuyện tình cảm, mới đây Âu Hà My - nữ giảng viên nổi tiếng với vẻ ngoài gợi cảm ...

Tâm sự nhói lòng của nữ giảng viên đại học xinh đẹp mắc ung thư

Hơn 4 năm điều trị ung thư với bao lần nước mắt chảy ngược, giờ đây con đường từ bệnh viện trở về nhà của ...

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/niem-vui-moi-cua-giang-vien-ban-hu-tieu-589308.html

vietnamnet.vn

Từ Khóa: