Hậu trường - Chính khách
12/03/2019 22:39Những quốc gia nào đang bán và mua vũ khí nhiều nhất hiện nay?
Từ năm 2014 đến hết năm 2018, tổng giao dịch vũ khí toàn cầu tăng 7,8% so với giai đoạn 2009-2013. Đây là kết quả phân tích được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm.
Trong top 5 quốc gia xuất khẩu vũ khí, Mỹ tiếp tục ở vị trí dẫn đầu. Các vị trí tiếp theo được xác định là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc. Trong 5 năm qua, số lượng giao dịch vũ khí của 5 quốc gia này chiếm 3/4 tổng số giao dịch vũ khí toàn cầu. Đức và Pháp là hai quốc gia hoán đổi vị trí cho nhau trên bảng xếp hạng. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất chính là Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Ai Cập, Australia và Algeria.
![]() |
Dòng trực thăng AH-64 'hút khách' của Mỹ.
Mỹ tiếp tục củng cố vị thế của mình với tư cách là nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới sau khi tăng 29% lượng xuất khẩu trong 5 năm qua. Có tới 98 quốc gia trên thế giới đang là khách hàng mua vũ khí của Mỹ. Theo đó, nước Mỹ chiếm tới 36% lượng xuất khẩu vũ khí toàn cầu.
Đức cũng tăng lượng xuất khẩu vũ khí của mình thêm 13%. Theo đó, nước này đã tăng thị phần giao dịch vũ khí của mình trên toàn cầu từ 6,1% lên 6,4%. Sản phẩm được các khách hàng ưa chuộng nhất của Đức chính là tàu ngầm. Những khách hàng chính của Berlin là Hàn Quốc (chiếm 19%), Hy Lạp (10%) và Israel (8,3%). Khu vực xuất khẩu chính của Đức là Châu Á và Châu Đại Dương (chiếm 30%), tiếp đến là Châu Âu (27%), Trung Đông (25%), Nam Mỹ (11%) và Châu Phi (7,39%).
Theo chuyên gia Peter Weseman của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm, Nga, Pháp và Đức có dấu hiệu tăng đột biến lượng cung cấp vũ khí cho Ai Cập trong những năm gần đây.
Trước đó, trong tháng 2/2019 Chính phủ Pháp có yêu cầu Đức mở rộng hợp tác xuất khẩu vũ khí sang các nước thứ ba. Cụ thể, Paris tỏ ra không hài lòng với việc không thể bán vũ khí của Đức cho Ả Rập Xê Út.
| Hơn 300 vũ khí mới của Nga được 'thử lửa' trên chiến trường Syria
Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria được coi là cơ hội quý báu để quân đội Nga thử nghiệm thực tế hàng loạt vũ ... |
| Mỹ chuẩn bị sẵn vũ khí 'đặc trị' S-500 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometey được kỳ vọng sẽ chính thức vào biên chế lực lượng phòng thủ Nga từ ... |
| Trung Quốc phát triển vũ khí tác chiến điện tử mới ở Biển Đông
Mẫu máy bay mới của Trung Quốc có thể thu thập tín hiệu và phát động tấn công điện tử nhằm vào các phi cơ ... |
| Vũ khí Trung Quốc có thể giúp Pakistan chặn đòn không kích Ấn Độ
Tổ hợp phòng không tầm trung HQ-16 đủ sức đối phó với đòn tập kích bằng chiến đấu cơ và tên lửa, không thua kém ... |
- Vì sao Lưu Bị trọng dụng Hoàng Trung, dè chừng Mã Siêu dù đều là hàng tướng? (10/08/26 21:03)
- Vì sao lạc đà có thể đi hàng nghìn km trên sa mạc khô nóng? (10/08/26 20:39)
- Ngắm các 'nữ hoàng ảnh lịch' thập niên 90 từng khiến bao người mê mẩn (10/08/26 20:20)
- King’s Cross: Từ khu đèn đỏ khét tiếng thành trung tâm AI hàng đầu thế giới (10/08/26 20:01)
- Vàng ở vùng giá cao, vì sao nhiều ngân hàng trung ương vẫn tăng nắm giữ? (10/08/26 19:40)
- Cố hết sức vẫn bị loại khỏi ASEAN Cup, sao nhập tịch Indonesia thừa nhận suy sụp (10/08/26 19:21)
- Quy tập thêm 11 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (10/08/26 19:02)
- Mỹ thanh lọc "công ty ma" trên sàn Nasdaq: Bài học gì cho chứng khoán Việt Nam? (10/08/26 18:41)
- Siết trách nhiệm cấp “sổ đỏ”: Bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà (10/08/26 18:22)
- Hà Nội gia hạn thời gian thực hiện dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng (10/08/26 18:03)
