Ngoài hoá đơn điện giảm 10-15%, người dân còn được nhà mạng tăng 2 lần băng thông cho dịch vụ Internet cáp quang với giá không đổi...

Hỗ trợ giảm tiền điện 10 - 15%

Tính đến thời điểm 30/7, cả nước có 21 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, đời sống của đại bộ phận người dân trong vùng giãn cách gặp nhiều khó khăn.

Những phí dịch vụ được giảm để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giữa mùa COVID-19 - 1
Hỗ trợ giảm tiền điện đợt 4 do tác động của dịch COVID-19. (Ảnh: VGP)

Theo đó, Bộ Công Thương, EVN đề xuất và được Thủ tướng đồng ý cho giảm tiền điện với các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận huyện thành phố trực thuộc tỉnh, thành đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Cụ thể, giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng. Giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là hai tháng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9.

Gói hỗ trợ viễn thông trị giá gần 10.000 tỷ đồng

Chiều 2/8 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ sẽ được triển khai từ ngày 5/8, kéo dài trong 3 tháng.

Những phí dịch vụ được giảm để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giữa mùa COVID-19 - 2
Khách hàng được tăng 2 lần băng thông cho dịch vụ internet cáp quang với giá không đổi. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, khách hành trên toàn quốc sẽ được tăng 2 lần băng thông cho dịch vụ internet cáp quang với giá không đổi; miễn phí truy cập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone.

Tặng thêm 50% dung lượng data cho tất cả các gói cước mà khách hàng đang sử dụng hoặc đăng ký mới với giá không đổi; giảm giá tới 50% đối với các gói cước data VX3, VX7, cụ thể gói VX3 (6GB/3 ngày) giảm từ 20.000 đồng xuống 10.000 đồng, gói VX7 (10GB/7 ngày) giảm từ 35.000 đồng còn 20.000 đồng.

Khách hàng ở các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 được tặng 50 phút gọi nội mạng.

Tất cả giao dịch ngân hàng được miễn, giảm phí

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài miễn giảm phí dịch vụ trên giao dịch ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7. Thời gian áp dụng từ ngày 1/8 đến 31/12.

Ngoài ra, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc đồng thuận giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19, các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi vay so với lãi suất hiện hành, mức giảm 0,5 - 1%.

Đề xuất giảm nhiều loại thuế doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang xây dựng một dự thảo Nghị quyết để giảm hàng loạt loại thuế trong năm nay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Cụ thể, dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm nay đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020.

Đặc biệt, số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm nay đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế có thể giảm 50%.

Dự kiến, mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ giảm 30%.

Đồng thời, Bộ Tài chính áp dụng chính sách miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch) đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, 2019 và 2020.

Ngoài đề xuất giảm nghĩa vụ thuế trực tiếp cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng giải pháp giảm tiền thuê đất cho năm 2021.

Xem xét giảm giá nước sạch

Để hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành theo thẩm quyền, khẩn trương xem xét, thực hiện điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân và các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tại các nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Bằng Lăng

TP.HCM hỗ trợ gần 900 tỷ đồng cho lao động tự do và hộ nghèo trước ngày 10/8 TP.HCM hỗ trợ gần 900 tỷ đồng cho lao động tự do và hộ nghèo trước ngày 10/8
Bình Dương phải sớm giải ngân xong gói hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Bình Dương phải sớm giải ngân xong gói hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch COVID-19