Những lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Bắt đầu từ ngày 2/5, thí sinh đang học lớp 12 trên toàn quốc sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 bằng hình thức trực tuyến. Thời gian đăng ký kéo dài đến 17h ngày 10/5. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) lưu ý, trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, những điểm nào chưa rõ phải hỏi cán bộ tiếp nhận để được hướng dẫn đầy đủ bởi thí sinh chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin khai trong phiếu.

Cập nhật đầy đủ dữ liệu lên hệ thống để được đảm bảo quyền lợi

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, thí sinh nên lưu lại thông tin tài khoản và mật khẩu đăng nhập để dùng đăng nhập vào website trong những lần sau. Thí sinh cần nhập chính xác số điện thoại và Email cá nhân đang sử dụng để nhận mã xác nhận do hệ thống gửi. Điều này nhằm đảm bảo khi có vấn đề gì trong quá trình đăng ký dự thi, thông tin hệ thống có thể liên hệ thí sinh thông qua Email và số điện thoại này. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký, thí sinh rà soát và đối chiếu các thông tin trên phiếu và giấy tờ liên quan để đảm bảo chính xác. Nếu có sai sót, thí sinh cần điều chỉnh và cập nhật ngay lập tức. Sau khi chắc chắn thông tin chính xác thì thí sinh mới chọn nút “Lưu phiếu đăng ký”. Sau khi lưu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh nên xuất phiếu sang file PDF và lưu file này trên máy tính và điện thoại để tra cứu hoặc kiểm tra khi cần thiết.

Những lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT -0
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/6. Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT cũng nêu một số lưu ý trong quá trình đăng ký dự thi như ảnh của thí sinh trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400x600 pixel, được chụp theo kiểu căn cước công dân (CCCD) và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng. Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng giấy tờ cá nhân thống nhất khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh đại học (ĐH). Đặc biệt, thí sinh trong diện được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích cần nhập các minh chứng kèm theo để đảm bảo được xem xét cộng điểm theo quy định. Nếu không thực hiện việc này, thí sinh sẽ không được xét các điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định. Do vậy, các thí sinh cần cập nhật đủ dữ liệu lên hệ thống để được bảo đảm quyền lợi.

Bổ sung thêm nhiều chứng chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ

Về đăng ký bài thi, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội và Nhân văn). Thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT chọn 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, chỉ dự thi để xét tuyển ĐH có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp; không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn một trong 7 ngôn ngữ gồm Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên không bắt buộc thi ngoại ngữ nhưng có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn giữ quy định thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi. Do vậy, ở mục đăng ký miễn thi ngoại ngữ trên phiếu đăng ký dự thi, thí sinh có nguyện vọng miễn bài thi môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT phải chọn loại chứng chỉ, nhập điểm và tải minh chứng (ảnh chứng chỉ) lên hệ thống.

Điểm mới đáng chú ý năm nay là Bộ GD&ĐT đã bổ sung các chứng chỉ Ngoại ngữ đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp, tạo sự công bằng chung cho thí sinh và các chứng chỉ Ngoại ngữ đã được công nhận. Cụ thể, với môn Tiếng Anh, năm 2023 chỉ có các chứng chỉ được công nhận gồm: TOEFL ITP (yêu cầu tối thiểu 450 điểm), TOEFL iBT (yêu cầu tối thiểu 45 điểm) và IELTS (yêu cầu tối thiểu 4.0 điểm). Năm 2024, ngoài các chứng chỉ trên, môn Tiếng Anh còn bổ sung các chứng chỉ gồm B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/B1 Linguaskill; TOEIC; Aptis ESOL B1; PEARSON PTE B1; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ6 bậc dùng cho Việt Nam bậc 3. Trong đó, với chứng chỉ TOEIC, thí sinh cần đạt kỹ năng nghe từ 275 - 399 điểm, kỹ năng đọc từ 275- 384 điểm, kỹ năng nói từ 120-159 điểm, kỹ năng viết từ 120-149 điểm.

Huyền Thanh / CAND