Hầm đường bộ (hầm chui) có những đặc thù riêng mà không phải tài xế nào cũng biết. Vì vậy, để có thể điều khiển xe an toàn qua những đoạn hầm đường bộ, tài xế cần trang bị những kiến thức, kỹ năng dưới đây.

Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ

Việc tham gia giao thông trong hầm đường bộ thường sẽ khiến tài xế phải di chuyển trong tình trạng thiếu ánh sáng hơn so với bên ngoài.

Vì thế, việc sử dụng đèn chiếu sáng được xem như là bắt buộc nhằm giúp người lái xe có được tầm nhìn tốt nhất, đảm bảo sự an toàn tối thiểu cho bản thân và người tham gia giao thông.

Không sử dụng còi xe

Việc sử dụng còi trong hầm đường bộ sẽ khiến âm thanh khuếch đại, trở nên rất ồn. Vì vậy, khi đi trong hầm tuyệt đối không sử dụng còi. Trong trường hợp muốn báo hiệu cho các phương tiện khác, có thể nháy đèn; không được sử dụng đèn ưu tiên (trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định).

Chú ý giữ khoảng cách an toàn và vấn đề dừng đỗ

Các xe khi tham gia giao thông trong đường hầm cần lưu ý giữ khoảng cách an toàn là 30 m. Khi tham gia lưu thông trong đường hầm, tuyệt đối không được vượt các phương tiện xe cơ giới khác.

Chạy xe trong hầm cũng tuyệt đối không được dừng, đỗ không đúng nơi quy định, trong trường hợp khẩn cấp bạn phải ra tín hiệu trong khoảng cách các xe khác có thể nhận biết được.

Và tuyệt đối bạn không được quay đầu hay đi lùi trong đường hầm. Bởi như vậy rất dễ gây ra những tình huống nguy hiểm. Đồng thời tuân thủ thời gian quy định được phép lưu thông qua hầm đường bộ.

nhung ky nang co ban khi lai xe oto trong ham duong bo
Trang bị cách lái xe an toàn và cách xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra trong hầm đường bộ sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi di chuyển. Ảnh: Tuấn Nguyên

Dò tần số nghe đài trong hầm

Thông qua tần số này, Ban quản lý thông báo cho bạn biết tình trạng lưu thông trong hầm có bị kẹt xe hay không? Có cháy nổ hay tai nạn trong hầm không. Nắm bắt được các thông tin từ trước, sẽ giúp bạn chủ động ứng phó được các tình huống xấu có thể xảy ra khi chạy xe trong hầm, một cách an toàn nhất.

Khi xảy ra sự cố trong hầm

Nếu không may có sự cố cháy nổ xảy ra trong hầm, đầu tiên, bạn cần tắt máy xe nhưng không rút chìa khóa, tìm kiếm nút báo cháy được bố trí trong hầm để báo hiệu cho các phương tiện và bộ phận quản lý hầm đường bộ. Nếu có thể, hãy sử dụng bình chữa cháy được bố trí trong hầm để dập tắt đám cháy do sự cố gây ra.

Mỗi hệ thống hầm đường bộ sẽ được trang bị những lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Nhanh chóng tìm lối thoát hiểm, vào đó, gọi điện báo sự cố đến trung tâm quản lý qua số điện thoại khẩn cấp được đặt trong lối thoát hiểm và tuân thủ chỉ dẫn thoát hiểm qua hệ thống loa phát thanh.

Kim Nhung

Tuyệt đối tuân thủ những điều này khi lái ôtô trong hầm đường bộ Tuyệt đối tuân thủ những điều này khi lái ôtô trong hầm đường bộ
Khi ôtô bị chìm dưới nước hay gặp sự cố máy bay, bạn cần làm gì? Khi ôtô bị chìm dưới nước hay gặp sự cố máy bay, bạn cần làm gì?

https://laodong.vn/xe/nhung-ky-nang-co-ban-khi-lai-xe-oto-trong-ham-duong-bo-829054.ldo

laodong.vn