Để tránh những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra khi lưu thông trên đường trong lúc trời đang mưa dông kèm theo gió lốc, người đi đường cần lưu ý một số điểm sau.

 

nhung dieu can biet khi gap mua dong gio lon o tren duong

Mưa dông gió lốc, người đi đường cần cẩn thận.

Việc di chuyển trên đường và gặp phải mưa dông, gió lớn là điều không thể nào tránh khỏi chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác, bạn cần phải tuân thủ những điều sau:

Tuyệt đối không được phóng nhanh vượt ẩu, quan sát biển báo biển chỉ dẫn, tuân thủ sự chỉ dẫn của lực lượng chức năng, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại, không nên tập trung đông người tại một chỗ.

Giảm tốc độ và hạn chế phanh gấp: Những cơn mưa bất chợt, phản xạ đầu tiên của bạn nên là hạ hoặc bỏ chân ga để xe giảm tốc độ một cách từ từ cho đến khi bạn bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa.

Việc giảm tốc là điều cần thiết khi bạn đang đạp ga nhanh nhưng cần tránh không phanh gấp bởi xe bạn có thể bị mất lái và trượt ngã.

Tránh mép đường, đi ở làn giữa đường: Khi trời mưa, phần đường dễ bị ngập và ngập sâu nhất là mép đường. Vì vậy, để tránh bị ngã hoặc chết máy hãy đi ở giữa đường, vì đây là nơi có vị trí cao nhất và cũng ráo nước nhất.

Đi theo xe đi trước nhưng giữ khoảng cách an toàn: Một "tuyệt chiêu" khi đi xe gặp trời mưa nữa là bên cạnh quan sát đường, bạn cũng nên quan sát những xe đi phía trước mình để có cách đi hợp lý.

Chẳng hạn, nếu xe họ đi vào vũng nước sâu và xe không thể chạy tiếp thì bạn tránh vị trí đó ra và ngược lại, nếu xe trước chạy an toàn thì bạn cứ việc đi theo. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý giữ xe đi ở một khoảng cách an toàn, tùy theo vận tốc xe trước di chuyển để tránh đụng xe.

Bật đèn cảnh báo: Trong trường hợp mưa lớn, tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời để đèn cốt để tăng khả năng quan sát.

Tránh xa các xe cỡ lớn như bus, xe tải hay công ten nơ: Khi đi đường, đặc biệt là vào lúc trời mưa, bạn nên tránh xa các xe cỡ lớn như xe bus, xe tải hay công ten nơ. Đi qua những xe này có thể tạt nước, gây ảnh hưởng đến tay lái của bạn.

Ngoài ra, với xe hơi, những xe này có thể tạt nước làm bạn bị che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước, đồng thời có thể tạo sóng khi đường bắt đầu ngập nước.

Trời mưa quá to nên dừng xe: Với xe máy, khi trời mưa quá to, bạn nên tìm chỗ trú mưa vì mưa lớn có thể khiến đường nhanh chóng bị ngập, gây nguy hiểm khi đi trên đường. Với ô tô, bạn nên dừng xe, đỗ ở rìa đường, bật đèn cảnh báo và chờ mưa ngớt bởi mưa dông quá lớn có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính khiến tầm nhìn hạn chế, đồng thời cũng có thể khiến cây cối gãy đổ gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần chọn chỗ đỗ an toàn là đất trống hay chỗ có che chắn.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất chúng ta không nên ra đường lúc trời mưa dông, gió lớn. Hoặc khi đi đường thấy mây đen kéo tới làm trời tối sầm, kèm theo không khí lạnh, gió mạnh và xuất hiện tia chớp lóe lên trên bầu trời, kèm theo tiếng sấm thì chúng ta không nên di chuyển nữa mà hãy tìm cho mình một chỗ trú chân an toàn và gần nhất.

nhung dieu can biet khi gap mua dong gio lon o tren duong Mưa dông diện rộng bao trùm Bắc Bộ, nhiệt độ giảm mạnh

Dự báo từ nay đến sáng sớm 22/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp ...

https://www.nguoiduatin.vn/nhung-dieu-can-biet-khi-gap-mua-dong-gio-lon-o-tren-duong-a402679.html

Từ Khóa: