Cho đến nay, những lo ngại rằng dịch virus Corona Vũ Hán là SARS tiếp theo có khả năng bị "thổi phồng". Các triệu chứng và nguồn gốc của hai loại virus có thể tương đương nhau, nhưng mức độ nghiêm trọng của chúng thì không.
Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ đầy đủ trong các hoạt động dọn dẹp tại Amoy Gardens, nơi có hơn 200 cư dân bị nhiễm virut SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), ngày 4 tháng 4 năm 2003 tại Hồng Kông. Ảnh: Christian Keenan / Getty.

Sự lây lan của loại virus Corona ngay lập tức khiến mọi người nhớ lại đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bắt đầu vào tháng 11 năm 2002.

Tuy nhiên, cho đến nay, những lo ngại rằng dịch virus Corona Vũ Hán là SARS tiếp theo có khả năng bị "thổi phồng". Các triệu chứng và nguồn gốc của hai loại virus có thể tương đương nhau, nhưng mức độ nghiêm trọng của chúng được cho là khác nhau.

Cựu ủy viên FDA Scott Gottlieb nói với CNBC rằng dịch virus Corona mới dường như ít nghiêm trọng hơn SARS. Tuy nhiên, nó có thể dễ lây lan hơn SARS.

Dưới đây là một số điểm giống và khác biệt quan trọng giữa dịch virus Corona và SARS cách đây 17 năm.

Cả SARS và virus Corona đều không có vắc-xin.

"Nếu dịch bệnh kéo dài, kịch bản tốt nhất là vắc-xin" - Vincent Munster - nhà virus học tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain, nói với Business Insider.

Một số công ty gồm Moderna, Novavax và Inovio, đã công bố kế hoạch phát triển vắc-xin sơ bộ . Nhưng việc đưa vắc-xin ra thị trường trong lịch sử là một quá trình gian khổ kéo dài nhiều năm (vắc-xin Ebola phải mất 20 năm để thực hiện).

Thời gian ủ bệnh

Ma Xiaowei, Bộ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết thời gian ủ bệnh của virus Corona trong khoảng từ 1 đến 14 ngày, South China Morning Post đưa tin. Để so sánh, thời gian ủ bệnh trung bình của SARS là 7 ngày.

Đối tượng ảnh hưởng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 50% số người bị ảnh hưởng bởi SARS là từ 65 tuổi trở lên, trong khi một nửa số bệnh nhân còn lại mắc bệnh ở độ tuổi khác nhau.

Trong khi đó, cho đến nay, các chuyên gia báo cáo rằng độ tuổi trung bình của những người đã chết vì dịch virus corona Vũ Hán là khoảng 75. Nhiều người trong số họ có các vấn đề sức khỏe khác như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh Parkinson.

Adrian Hyzler, giám đốc y tế tại Healix International, nói với Business Insider rằng trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch dễ bị biến chứng nặng nhất của virus Corona.

Tốc độ lây lan

Theo báo cáo của WHO, SARS đã không lan truyền nhanh như virus Corona trong ba tuần đầu tiên.

Phải mất gần năm tháng để SARS lây lan tới 3.000 người. Virus Corona ở Vũ Hán đã lây nhiễm gần 3.000 người chỉ sau 28 ngày.

Tỷ lệ tử vong

Tỷ lệ tử vong của virus Corona mới vẫn chưa được xác định với độ chính xác, theo tính toán ban đầu là 2,3% trong khi SARS tỉ lệ tử vong lên tới trên 9%.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này của dịch SARS (28 ngày), chỉ có năm người chết.

Virus Corona ở Vũ Hán, không giống như SARS, không được coi là đại dịch.

WHO cũng không tuyên bố đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Phát hiện virus

Liu Heng, một cố vấn nội các Trung Quốc, nói với Reuters rằng lần này, Trung Quốc tuyên bố bùng phát dịch ra công chúng ngay lập tức.

"Tốc độ mà virus này đã được xác định là một minh chứng cho những thay đổi về sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc kể từ SARS và sự phối hợp toàn cầu mạnh mẽ thông qua WHO", Jeremy Farrar - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã từng làm việc chống lại SARS, nói với Reuters.

Ngược lại, phải mất bốn tháng để bộ gen của SARS được công bố.

Bằng cách chia sẻ thông tin về bộ gen virus Corona mới, các nhà khoa học đã có thể làm việc cùng nhau để phân tích bệnh lây lan và biến đổi như thế nào.

Biện pháp kiểm dịch

Một điểm khác biệt giữa dịch SARS và dịch virus Corona mới này là chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng tiến hành khóa cửa du lịch. Nhà chức trách đã cách ly Vũ Hán, tạm dừng tất cả các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm xe buýt thành phố, xe lửa và phà.

Trong thời gian dịch SARS, phải mất ít nhất bốn tháng để đưa ra biện pháp kiểm dịch đầu tiên.

AN An

Số người Trung Quốc nhiễm virus Vũ Hán vượt đại dịch SARS

Số ca mắc viêm phổi ở Trung Quốc hôm nay đã lên tới 5.974, vượt quá số người mắc hội chứng hô hấp cấp tính ...

Viêm phổi Vũ Hán giống 70% bệnh SARS

Chủng virus nCoV tương tự virus Corona gây bệnh SARS song tỷ lệ tử vong khoảng 1% và diễn tiến chậm còn SARS tử vong ...

Bác sỹ từng tham gia chống dịch SARS chỉ ra "điểm yếu" của virus corona

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. ...

https://laodong.vn/y-te/nhung-diem-giong-va-khac-nhau-giua-dich-virus-corona-va-dich-sars-2002-780905.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: