Những điểm đặc biệt trong lễ nhậm chức Tổng thống Nga thứ 5 của ông Putin

Đúng như tiết lộ của người phát ngôn Điện Kremlin, buổi lễ nhậm chức lần thứ 5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin có nhiều điểm nhấn đáng chú ý.

Bắn số phát đại bác nhiều nhất trong một lễ nhậm chức Tổng thống

Trước thềm lễ nhậm chức, người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov hé lộ buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/5 sẽ được tổ chức theo đúng nghi thức, nhưng sẽ có thêm những sắc thái nhất định.

Những sắc thái đặc biệt này chỉ được hé lộ khi lễ nhậm chức chính thức diễn ra. 

Điểm nhấn đầu tiên là việc Tổng thống Nga Putin là nhà lãnh đạo Nga đầu tiên nhận được 30 phát đại bác chào mừng bên ngoài Điện Kremlin trong lễ nhậm chức Tổng thống.

Đây cũng là con số lớn nhất dành cho các nguyên thủ của nước Nga trong các nghi lễ chính thức cấp nhà nước có sự tham dự của quân đội. Trước đó, trong lễ nhậm chức của các Tổng thống như Boris Yeltsin hay Medvedev, quân đội Nga chỉ bắn 21 phát đại bác chào mừng.

Những điểm đặc biệt trong lễ nhậm chức Tổng thống Nga thứ 5 của ông Putin- Ảnh 1.

Uy tín và sự tin tưởng của người dân Nga vào Tổng thống Putin đang ở mức cao kỷ lục (Ảnh: Sputnik).

Ngoài ra, trong lần nhậm chức này, Tổng thống Nga Putin dù vấp phải sự tẩy chay từ Mỹ và các đồng minh phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn có sự tham dự của 2.600 khách mời, nhiều hơn 200 khách mời so với lần nhậm chức của ông Medvedev hồi năm 2008.

 

Trước thái độ của phương Tây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, Nga tiến hành tiến trình thực thi dân chủ trong cả cuộc bầu cử và lễ nhậm chức Tổng thống không phải để báo cáo hay muốn nhận được sự quý mến của phương Tây.

Bà Zakharova cho rằng trong lịch sử, Nga nhiều lần dang cánh tay thân thiện với phương Tây nhưng nhận lại thái độ thù địch. Nga hiểu rõ điều này hơn ai hết nên đã chuyển sang tập trung hơn vào lợi ích quốc gia.

Phát biểu trong lễ nhậm chức, Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định: "Nga sẽ tự quyết định vận mệnh của đất nước" và nhấn mạnh các cuộc đối thoại về an ninh và ổn định chiến lược với Mỹ và phương Tây hoàn toàn có thể diễn ra nhưng không phải từ sự áp đặt sức mạnh mà phải từ sự bình đẳng.

Điểm đặc biệt ở Hiến pháp, siêu xe limousine

Cũng như những lần tuyên thệ nhậm chức khác, Tổng thống Nga Putin sẽ đặt tay phải lên bản Hiến pháp Nga và đọc lời thề gồm 33 từ trong tiếng Nga với cam kết bảo vệ đất nước, bảo vệ quyền tự do, dân chủ của nhân dân và quyền độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Những điểm đặc biệt trong lễ nhậm chức Tổng thống Nga thứ 5 của ông Putin- Ảnh 2.

Bản Hiến pháp mà ông Putin đặt tay tuyên thệ lần này có nhiều điểm khác biệt so với những lần trước (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, điểm khác biệt lần này chính là bản Hiến pháp Nga mới được chuẩn bị cho lễ nhậm chức với 2 sửa đổi quan trọng bao gồm việc xác nhận chấm dứt các nhiệm kỳ Tổng thống trước đó của ông Putin và chính thức công nhận 4 khu vực trước đây của Ukraine sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả áp đảo.

Chi tiết thứ 2 cũng rất được quan tâm tại lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Putin chính là chiếc limousine siêu sang Aurus Senat được nâng cấp hoàn toàn so với phiên bản ra mắt lần đầu tiên trong lễ nhậm chức năm 2018.

Ở vẻ bề ngoài, mẫu Aurus Senat mới dường như không thay đổi nhiều, vẫn có chiều dài 6,7m, được trang bị giáp chống đạn, kính cường lực, sàn chống bom, lốp cao su đặc cùng hệ thống vũ khí tấn công tích hợp trên xe và hệ thống cung cấp oxy tự động cùng hệ thống liên lạc an ninh nhưng đã được trang bị thêm hệ thống quang học phía trước, lưới tản nhiệt, cản, mui xe và cánh gió mới cùng nội thất sang trọng, tinh tế xứng tầm nguyên thủ quốc gia của một siêu cường.

Những điểm đặc biệt trong lễ nhậm chức Tổng thống Nga thứ 5 của ông Putin- Ảnh 3.

Mẫu xe Aurus Senat (Ảnh: Motor.ru).

Nga bắt tay vào phát triển dòng xe limousine siêu sang Aurus Senat phục vụ cho các chính khách, nguyên thủ quốc gia từ năm 2013, sau này được sản xuất rộng rãi vào năm 2021 tại nhà máy Sollers ở Yelabuga. Aurus Senat được trang bị động cơ V9 4,4 lít và sau này là V12 6,6 lít cực mạnh do NAMI hợp tác với 2 hãng danh tiếng hàng đầu của Đức là Porsche và Bosch phát triển.

Dù có trọng lượng lên đến 7.200kg cùng chiều dài đáng kể, xe vẫn có thể dễ dàng đạt vận tốc 100km/h trong vòng 6 giây và đạt tốc độ tối đa 250km/h.

Có thể nói việc sử dụng một chiếc xe nội địa trong những dịp lễ quan trọng nhất của đất nước cho thấy Tổng thống Nga Putin rất chú trọng đến việc phát triển ngành công nghiệp xe hơi của đất nước qua đó khẳng định tinh thần tự lực tự cường bất chấp sự cô lập, bao vây, cấm vận từ phương Tây trong suốt thời gian qua liên quan đến tình hình Ukraine.

Tổng thống Nga Putin là nhà lãnh đạo hiếm hoi trên thế giới tái cử Tổng thống tới 4 lần và gần như số phiếu ủng hộ ông tăng dần theo mỗi lần bầu cử trừ năm 2012 chỉ ở mức 63,6%.

Cụ thể, theo hãng tin TASS, trong lần đầu trúng cử vào năm 2000, ông Putin chỉ nhận được 52,94% số phiếu ủng hộ, thấp hơn đáng kể so với năm 2004 là 71,31%, năm 2018 là 76,7% và mới đây nhất tháng 3/2024, ông nhận được số phiếu ủng hộ cao kỷ lục là 87,28%.

Đáng chú ý con số này cũng cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm Boris Yeltsin khi ông Yeltsin chỉ giành được 58,6% số phiếu bầu trong lần bầu cử đầu tiên năm 1991 và con số này thậm chí còn giảm xuống chỉ còn 54,4% năm 1996.

Trong khi đó, một vị Tổng thống khác của Nga là Dmitry Medvedev dù nhận được số phiếu bầu khá cao là 71,25% trong cuộc bầu cử năm 2008 nhưng vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với số phiếu bầu kỷ lục mà ông Putin vừa nhận được.

Khánh An / Báo Giao thông