Dịch COVID-19 dần được kiểm soát, nhiều địa phương quyết định mở cửa trường đón học sinh trở lại từ đầu tháng 11.

Ngày 1/11, theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, học sinh các khối lớp đầu và cuối cấp gồm: 5, 6, 9, 10, 12 sẽ đi học từ đầu tuần tới (ngày 8/11). Còn lại, các khối lớp và bậc mầm non tiếp tục học trực tuyến đến khi có thông báo mới.

Việc cho học sinh trở lại trường áp dụng với 18 huyện, thị xã khu vực dịch ở cấp độ 1, 2, đảm bảo điều kiện trong 14 ngày không ghi nhận ca COVID-19 cộng đồng.

Các trường đảm bảo học sinh ngồi giãn cách, có thể chia ca để giảm sĩ số học sinh trong lớp, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Các trường chưa tổ chức bữa ăn bán trú, học sinh tự mang nước cá nhân tới lớp và tổ chức 1 buổi/ngày.

Tại Cà Mau, ngày 25/10, Sở GD&ĐT cho phép 18 trường tại huyện Thới Bình và Đầm Dơi được dạy, học trực tiếp, trong đó 11 trường tiểu học và 7 trường THCS.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau, đầu tháng 11 sẽ có thêm nhiều trường dạy trực tiếp. Những nơi chưa đủ điều kiện tiếp tục dạy, học trực tuyến. Học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Tại Bến Tre, sau khi cho học sinh lớp 9 và lớp 12 tựu trường từ ngày 25/10, học sinh các cấp học còn lại (trừ mầm non) trở lại trường từ ngày 1/11.

Những địa phương nào đón học sinh tới trường trong tháng 11? - 1
Trong tháng 11, học sinh nhiều địa phương được tới trường học trực tiếp. (Ảnh minh hoạ: T.P)

Sở GD&ĐT Bình Dương cho học sinh THPT sẽ trở lại trường học từ đầu tháng 11. Cụ thể, các địa phương thuộc cấp độ 1 sẽ tổ chức học trực tiếp cho khối lớp 12 vào ngày 1/11; khối 10, 11 sẽ đi học từ ngày 15/11 và các khối THCS sẽ đến trường vào ngày 29/11.

Các địa phương thuộc cấp độ dịch 2, tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh khối 12 từ ngày 29/11. Các khối 10, 11 sẽ học từ ngày 13/12. Học sinh THCS sẽ học từ ngày 3/1. Riêng bậc tiểu học tiếp tục học trực tuyến và qua truyền hình. Bậc mầm non nhà trường phối hợp với cha mẹ, phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà.

Việc tổ chức dạy học trực tiếp cũng có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào tiến độ tiêm vaccine cho học sinh từ 12 - 17 tuổi và cấp độ dịch.

UBND tỉnh Long An quyết định cho học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh học trực tiếp trở lại từ ngày 1/11.

Tại Hải Dương, Sở GD&ĐT yêu cầu, các nhà trường tự đánh giá mức độ an toàn theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục. Các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị quyết định hình thức dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục từ ngày 1/11.

Tại Phú Yên, Sở GD&ĐT lên kế hoạch tổ chức dạy học trong điều kiện "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" để cho học sinh đi học trực tiếp trở lại từ ngày 1/11.

Đối với địa phương được đánh giá cấp độ dịch ở cấp độ 1, 2, tuần đầu tiên chỉ dạy học trực tiếp ở các khối lớp 5, 6 và 10. Nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, các trường tiếp tục dạy học trực tiếp đối với các lớp 4, 5, 6, 9, 10 và 12 ở tuần thứ 2; từ tuần thứ 3 trở đi áp dụng dạy học trực tiếp với tất cả các cấp học.

Đối với địa phương ở cấp độ 3 chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các khối lớp quan trọng như 1, 6, 9 và 12 với thời gian từ 2 - 3 buổi/tuần.

Theo đề xuất của Sở GD&ĐT Đồng Nai, thời gian dự kiến cho sinh viên và học sinh các cấp trở lại trường học bắt đầu thực hiện từ ngày 15/11 đến ngày 1/12.

Mỗi huyện, thành phố chọn trước từ 1 - 4 trường tổ chức cho học sinh đi học trở lại. Sau ngày 1/12, các địa phương rà soát, đánh giá quá trình tổ chức cho học sinh đi học tại các cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh tại địa phương để có quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho sinh viên và học sinh các cấp trở lại trường học.

Việc cho sinh viên, học sinh đi học trực tiếp căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương với 4 mức độ khác nhau.

VTC News tiếp tục cập nhật.

MINH KHÔI

Học trực tuyến dài ngày, học sinh kiểm tra đánh giá định kỳ thế nào? Học trực tuyến dài ngày, học sinh kiểm tra đánh giá định kỳ thế nào?
Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 8/11 Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 8/11
Một số tỉnh vùng xanh vẫn chưa cho học sinh đi học lại Một số tỉnh vùng xanh vẫn chưa cho học sinh đi học lại