Mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với TBNN nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể, khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ có khả năng xuất hiện và hoạt động trên khu vực biển Đông; trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Từ tháng 7 đến tháng 8, có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; sau đó, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ.

Số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên biển Đông dự báo thấp hơn so với trung bình nhiều năm nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

nhung con bao manh tren bien dong se den the nao trong nam 2019

(Ảnh minh họa)

Nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình từ tháng 7-10/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C. Riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tháng 11-12/2019 ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-1,5 độ C.

Từ ngày 16/6 đến tháng 8/2019 còn xảy ra nắng nóng và có khả năng tập trung nhiều hơn vào nửa cuối tháng 6-7/2019 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; trong đó khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt.

Ngoài ra, theo các kết quả dự báo mới nhất về hiện tượng ENSO cho thấy: Nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 tiếp tục cao hơn so với trung bình nhiều năm và đang có xu hướng giảm dần.

Theo đó, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu từ nay đến khoảng tháng 8-9 năm 2019 với xác suất khoảng 65%. Sau đó, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 có xu hướng giảm thêm và ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính vào những tháng đầu năm 2020. Như vậy, có thể nhận định El Nino năm 2018-2019 có cường độ yếu và không kéo dài.

nhung con bao manh tren bien dong se den the nao trong nam 2019 Mặc cơn bão Car Passion ở HN, siêu xe đắt nhất VN 'tắm mưa' giữa SG

Trong khi đa số siêu xe đều tụ họp về Hà Nội để chuẩn bị cho Car Passion 2019 thì siêu xe đắt nhất Việt ...

nhung con bao manh tren bien dong se den the nao trong nam 2019 Năm 2019, sẽ xuất hiện những cơn bão mạnh và phức tạp trên Biển Đông

Năm 2019, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới được dự báo thấp hơn so với trung bình nhiều năm nhưng nguy cơ xuất ...

nhung con bao manh tren bien dong se den the nao trong nam 2019 Hà Nội còn bao nhiêu đợt lạnh trong tháng 5?

Hà Nội tiếp tục duy trì trạng thái se lạnh trong 2 ngày tới, sau đó thời tiết sẽ oi nóng dần. Khả năng miền ...

nhung con bao manh tren bien dong se den the nao trong nam 2019 Thái Lan đối mặt cơn bão có thể tồi tệ nhất trong 30 năm

Các biện pháp đề phòng lũ lụt và biển động được triển khai nhằm ứng phó với bão Pabuk, trong khi hàng nghìn du khách ...

https://vtc.vn/nhung-con-bao-manh-tren-bien-dong-se-den-the-nao-trong-nam-2019-d481106.html