Những chuyến xe 0 đồng đưa hơn 2.000 công nhân từ Đà Nẵng về quê đón Tết

Từ hôm nay 22/1 đến hết ngày 30/1, tức ngày 20 - 28 Tết, các chuyến xe 0 đồng khởi hành tại Trung tâm Văn hóa Thể thao công nhân (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đến với điểm đến xa nhất ở phía Bắc là Thanh Hóa; ở phía Nam là Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên là TP Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đưa hơn 2.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo tại TP Đà Nẵng về quê ăn Tết.

Ngay trong ngày 22/1, có 5 chuyến xe đầu tiên lăn bánh, chở hơn 100 đoàn viên, người lao động và người nhà về Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Trị - Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Để đảm bảo an toàn, trước khi lên xe, tất cả mọi người phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đồng thời được lấy mẫu test nhanh COVID-19 và nhận giấy báo kết quả âm tính trước khi xuất phát. Ngoài ra, công đoàn cơ sở, công đoàn quận, huyện cũng hỗ trợ mỗi người 100 nghìn đồng và người nhà 50.000/người kinh phí ăn uống trên đường.

Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa hơn 2000 công nhân về “quê ăn Tết”  -1

Công nhân được khai báo y tế, test nhanh trước khi lên những chuyến xe 0 đồng về quê ăn Tết.

Có mặt cùng chồng và 2 con từ rất sớm, chị Nguyễn Hoài Vân (35 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, đã làm việc ở Đà Nẵng hơn 10 năm nay và đây là lần đầu tiên gia đình chị đăng ký chuyến xe công đoàn để về quê ăn Tết. “Cả năm ảnh hưởng dịch nên tôi vẫn chưa về quê thăm cha mẹ lần nào, bây giờ về sớm vài ngày để cùng các con thực hiện tự theo dõi tại nhà theo quy định quê nhà, rồi phụ cha mẹ ít việc đồng áng và đón Tết. Dịch kéo dài 2 năm liền vợ chồng tôi gặp không ít khó khăn. Hôm nay có chuyến xe nghĩa tình đưa cả nhà về quê miễn phí, tôi rất mừng khi được tiết kiệm một phần chi phí, giờ tìm xe về cũng vất vả lắm".

Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa hơn 2000 công nhân về “quê ăn Tết”  -1

Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa hơn 2000 công nhân về “quê ăn Tết”  -2

Trong ngày 22/1, đã có 5 chuyến xe 0 đồng đầu tiên xuất phát đưa hàng trăm công nhân tại Đà Nẵng đến khắp các miền Bắc, Trung Nam về quê ăn Tết.

Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa hơn 2000 công nhân về “quê ăn Tết”  -3

Đà Nẵng: Những chuyến xe 0 đồng đưa hơn 2000 công nhân về “quê ăn Tết”  -4

Ba mẹ con chị Nguyễn Hoài Vân (35 tuổi) vui vẻ được đón về quê ăn Tết cùng với gia đình trên chuyến xe 0 đồng về Thanh Hóa trong sáng ngày 22/1.

Nhận kết quả xét nghiệm âm tính và chuẩn bị cùng 2 con nhỏ lên chuyến xe về quê ở Hà Tĩnh, công nhân Lê Minh An cho biết, rất hạnh phúc vì sắp được đón Tết ấm áp cùng gia đình."Mọi năm, do điều kiện kinh tế không đủ, năm trước lại dịch bệnh phức tạp nên cả nhà tôi chọn đón Tết ở Đà Nẵng. Năm nay thật vui vì được thành phố hỗ trợ nên vợ chồng tôi đưa 2 đứa nhỏ lên chuyến xe công đoàn để về thăm ông bà”.

Cùng trên chuyến xe về Hà Tĩnh, không giấu nỗi sự xúc động, chị Lê Thị Dung (32 tuổi) chia sẻ, đây là năm đầu tiên chị được về quê trên chuyến xe miễn phí. Theo chị Dung, khi COVID-19 chưa bùng phát, chị và chồng đi làm cũng tích cóp được ít tiền để hằng năm về quê ăn Tết cùng gia đình. Nhưng suốt 1 năm nay, chị thất nghiệp, phải ở nhà chăm con, còn chồng làm công nhân ở công ty gạch men cũng bấp bênh vì dịch bệnh."Lúc đầu tôi cũng định ở lại vì sợ về quê tốn kém, nhưng biết tin có xe về quê miễn phí nên tôi liền đăng ký. Còn chồng quyết định ở lại làm tăng ca những ngày giáp Tết để kiếm thêm chút thu nhập. Nhờ có chuyến xe 0 đồng này mà tôi và 2 con mới được về quê đón Tết", chị Dung trải lòng.

Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết, Tết là dịp mọi người đều muốn sum vầy cùng gia đình. Đặc biệt, sau một năm làm việc, hầu hết công nhân đều muốn về quê thăm nhà."Liên đoàn Lao động Đà Nẵng sẽ tăng cường nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ tốt nhất, nhiều nhất cho đoàn viên và người lao động khó khăn, mục tiêu chung là không để ai bị bỏ lại phía sau trong dịp năm mới này", ông Minh nói.

Hoài Thu

Nêm cứng từ đường vào bến xe, về quê đón Tết bơ phờ ngay nơi xuất phát Nêm cứng từ đường vào bến xe, về quê đón Tết bơ phờ ngay nơi xuất phát
Hà Nội hỗ trợ xe miễn phí đưa 1.600 công nhân nghèo về quê đón Tết Hà Nội hỗ trợ xe miễn phí đưa 1.600 công nhân nghèo về quê đón Tết
Chuyến bay miễn phí đưa 150 sinh viên, công nhân về quê đón Tết Chuyến bay miễn phí đưa 150 sinh viên, công nhân về quê đón Tết

/ cand.com.vn