Giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy là người duy nhất của trường Gateway bị đề nghị truy tố sau việc bé Lê Hoàng Long (6 tuổi) chết trên ôtô do bị bỏ quên. 

Theo bản kết luận dài 37 trang ban hành ngày 6/12, bị can Thuỷ (29 tuổi) bị Công an quận Cầu Giấy đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế) và bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) bị đề nghị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Hai tội danh đều có chung khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù đến 5 năm.

nhung cao buoc voi co giao trong vu an o truong gateway
Trường Gateway nằm trên phố Khúc Thừa Dụ. Ảnh: Giang Huy.

Theo kết luận điều tra, trường Tiểu học Quốc tế Gateway trên phố Khúc Thừa Dụ (quận Cầu Giấy) quy định giáo viên chủ nhiệm phải điểm danh học sinh vào đầu buổi học, ghi sĩ số lên góc bảng và cập nhật kết quả lên phần mềm quản lý trường học Sycamore.

Khoảng 7h50 ngày 6/8, là giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, cô Thuỷ điểm danh và phát hiện Long vắng mặt không lý do. Cô không ghi sĩ số lên góc bảng, không cập nhật lên phần mềm. Sau tiết dạy môn Tiếng Việt, khoảng 10h, cô được giáo vụ nhắc cập nhật kết quả điểm danh vào phần mềm. Cô nói chưa biết thao tác và được hướng dẫn, trong khi trường đã tập huấn về cách sử dụng.

Giáo vụ sau đó thao tác đánh dấu học sinh vắng mặt có lý do hoặc không lý do trên máy tính để hướng dẫn cô Thuỷ. Khi được giáo vụ nhắc nhở kiểm tra lại thông tin cho chính xác, cô Thuỷ không kiểm tra lại mà để thông tin bé Long vắng mặt có lý do rồi cập nhật lên phần mềm.

Nhà chức trách cáo buộc, trong ngày 6/8 cô Thuỷ đã không thực hiện đúng quy định của nhà trường, trong khi hiểu "giáo viên chủ nhiệm cần làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do". Theo đó, cô không nhờ nhân viên giáo vụ liên hệ với gia đình học sinh, cũng không trực tiếp "liên lạc, trao đổi". Việc thiếu trách nhiệm của cô chủ nhiệm dẫn đến việc Long bị bỏ quên trên ôtô suốt 9 tiếng, chết do sốc nhiệt.

Ngoài ra, ngày 7/8, cô Thuỷ nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra phần mềm điểm danh thì mới phát hiện đã đánh dấu cháu Long vắng mặt có lý do. Cô đã nhờ sửa lại thành vắng mặt không lý do, kết luận điều tra nêu.

Trong vụ án, duy nhất cô Thuỷ là nhân viên của trường bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết luận của công an về sai phạm với cô Thuỷ khác với thông tin được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đưa ra ngay khi xảy ra cái chết của Long rằng giáo viên chủ nhiệm đã nhập thông tin vào phần mềm Sycamore thông báo việc em vắng mặt, tuy nhiên bộ phận có trách nhiệm của trường đã không thông báo cho phụ huynh.

Tối 6/8, có mặt tại Bệnh viện E Hà Nội cùng gia đình nạn nhân, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Gateway, cũng nói cô chủ nhiệm điểm danh phát hiện vắng cháu Long nên báo cho hệ thống quản trị nhà trường, nhưng "cô phụ trách gọi điện cho phụ huynh lại nghỉ phép nên xảy ra bất cẩn".

nhung cao buoc voi co giao trong vu an o truong gateway
Bị can Phiến trong buổi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Phạm Dự.

Cơ quan điều tra xác định những người liên quan khác trong trường Gateway như hiệu trưởng, người phụ trách nề nếp, nhân viên giáo vụ... đã "làm hết trách vụ được giao" nên không có căn cứ xử lý. Cụ thể, hiệu trưởng Dương Thị Hoài Anh có đơn xin nghỉ ốm bắt đầu từ ngày 1/6 do vậy không phải chịu trách nhiệm.

Nhân viên giáo vụ có chức năng tổng hợp thông tin trên phần mềm quản lý của nhà trường, trong đó có thông tin điểm danh để đối chiếu với thông tin xin nghỉ học của phụ huynh... Nhân viên giáo vụ chỉ đôn đốc giáo viên chủ nhiệm điểm danh chứ "không có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh khi học sinh vắng mặt".

Ngày 6/8, nhân viên giáo vụ đã nhắc và trực tiếp hỗ trợ Thuỷ cập nhật điểm danh lên hệ thống song cô không kiểm tra mà đánh dấu ở mục Long nghỉ có phép.

Trưởng nhóm dịch vụ học sinh chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ xe bus và nội dung nhật ký xe bus của nhà trường. Ngày 6/8, trưởng nhóm xem sổ nhật ký thấy bà Quy ghi "đã đủ 13 học sinh vào lớp" nên không liên lạc với người quản lý của nhà xe. Nhà chức trách cho rằng trưởng nhóm dịch vụ đã làm hết chức trách được giao và cũng không có nhiệm vụ liên lạc với phụ huynh khi học sinh vắng mặt không lý do.

nhung cao buoc voi co giao trong vu an o truong gateway
Bị can Nguyễn BÍch Quy. Ảnh: Phạm Dự.

Theo kết luận điều tra, ngày 6/8, tài xế Phiến lái ôtô Ford Transit 16 cùng bà Quy đi đón Long và 12 học sinh đưa đến trường Gateway. 8h, xe tới trường, bà Quy do cẩu thả bất cẩn dẫn đến việc bỏ quên bé Long trên xe. Bà vẫn ghi vào sổ nhật ký, thông báo 13 học sinh đã đến lớp.

Công an xác định ông Phiến cũng cẩu thả, bất cẩn. Sau mỗi lượt xe hoạt động, ông không kiểm tra khoang hành khách. 15h45 cùng ngày, khi tài xế Phiến quay lại trường, bé Long được phát hiện nằm bất động trên sàn sau ghế lái. Bé trai tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. Nguyên nhân chết được xác định do sốc nhiệt khiến suy hô hấp. Long chết từ khoảng 9 đến 12 tiếng tính từ thời điểm khám nghiệm 0h30 ngày 7/8.

Long là con trai duy nhất của vợ chồng anh Lê Văn Sơn. Ngày bị bỏ quên trên xe là buổi thứ hai đi học ở trường của bé. Gia đình đã đóng học phí cả năm lớp 1 cho Long gần 152 triệu đồng.

Bà Quy và ông Phiến đều là nhân viên hợp đồng của Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà. Tuy nhiên chỉ ông Phiến được ký hợp đồng thời hạn một năm, còn bà Quy chỉ giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Sau sự việc, Công ty Ngân Hà bị Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội xử phạt hành chính tổng cộng 20 triệu đồng về các lỗi như giao phương tiện không có phù hiệu theo quy định cho người làm công điều khiển, sử dụng người điều khiển hoạt động kinh doanh không đáp ứng đủ yêu cầu, sử dụng nhân viên phục vụ trên xe không có hợp đồng theo quy định...

nhung cao buoc voi co giao trong vu an o truong gateway Cô chủ nhiệm báo học sinh Gateway tử vong vắng mặt "có lý do"

Bị can Nguyễn Thị Thủy, 29 tuổi, chủ nhiệm lớp bé Lê Hoàng Long, bị truy tố về tội 'Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả ...

nhung cao buoc voi co giao trong vu an o truong gateway Gia hạn điều tra vụ án tại trường Gateway

VKSND quận Cầu Giấy gia hạn điều tra vụ án bé Lê Hoàng Long (học sinh trường Gateway) chết vì bị bỏ quên trên ôtô ...

https://vnexpress.net/phap-luat/nhung-cao-buoc-voi-co-giao-trong-vu-an-o-truong-gateway-4023563.html

vnexpress.net