Nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ “bùng nổ” sau Tết Nguyên đán 2023?

Dự báo, nhu cầu tuyển dụng lao động một số ngành sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, tình trạng mất việc làm vẫn xuất hiện cục bộ ở một số ngành, nghề.

280368555-5088667724552764-8874844798240804467-n-9524-7935
Dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo về tình hình lao động, việc làm, lương và thưởng Tết 2023.

Báo cáo về tình hình cắt giảm lao động, Bộ này cho biết, có 528 doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng (chiếm khoảng 0,06% tổng số doanh nghiệp), tập trung ở các ngành nghề: dệt may, da giày, chế biến gỗ, cơ khí công nghiệp phụ trợ...

Có 637.491 lao động (chiếm khoảng 4% tổng số lao động trong doanh nghiệp) bị ảnh hưởng việc làm trong các doanh nghiệp, trong đó, chủ yếu là bị giảm giờ làm thêm và giảm giờ làm việc bình thường.

Lý giải nguyên nhân, Bộ LĐ-TB&XH cho hay, sự sụt giảm sức mua ở các thị trường xuất khẩu; xung đột quân sự giữa Nga – Ukraina; sự cạnh chiến lược giữa các nước lớn; sự gia tăng bảo hộ thương mại; lạm phát, giá cả tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt... đã làm cho tổng cầu hàng hóa trên thế giới sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn bị suy giảm dẫn tới các doanh nghiệp trong nước bị cắt giảm đơn hàng (cả các đơn hàng đã ký và đơn hàng dự kiến), dẫn tới cắt giảm việc làm.

Ở thị trường trong nước, do tác động từ tình hình thế giới dẫn tới giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao; một số nguyên liệu đầu vào phụ thuộc vào nước ngoài không ổn định có thời gian (nhất là các nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc khi nước này thực hiện chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt)... đã ảnh hưởng tới khả năng sản xuất, bảo đảm nguồn cung và sức mua trong nước.

Nhận định về tình hình lao động, việc làm đầu năm 2023, Bộ LĐ-TB&XH dự báo trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã tiếp tục được duy trì phát triển ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại, theo đó tình hình thị trường lao động sẽ tiếp tục trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng.

Tổng hợp báo cáo của 63 tỉnh, thành phố thì nhu cầu tuyển dụng trong các doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2022 và quý I/2023 khoảng 377,7 nghìn người (cao hơn rất nhiều so với số mất việc làm trong các doanh nghiệp thời gian vừa qua).

Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh ở một số ngành thâm dụng lao động bị cắt giảm đơn hàng như dệt may, da giày, chế biến gỗ, cơ khí công nghiệp phụ trợ sẽ tiếp tục gặp khó khăn, có thể tiếp tục xảy ra đến hết quý I/2023, do đó sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới vấn đề bảo đảm việc làm cho người lao động.

 
An Nhiên / ANTĐ