Quốc tế
09/06/2025 02:24Nhóm viện trợ Gaza do Mỹ hậu thuẫn tạm ngừng vì bị đe dọa
GHF, do các công ty an ninh và hậu cần tư nhân của Mỹ hậu thuẫn, cho biết họ đang điều chỉnh các hoạt động để khắc phục các mối đe dọa không xác định. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, GHF thông báo sẽ mở lại hai địa điểm viện trợ trong ngày hôm nay (giờ địa phương).
Trong khi đó, phát biểu trên truyền thông quốc tế, một quan chức Hamas tuyên bố ông không biết gì về những "mối đe dọa " như vậy. Ngoài ra, văn phòng truyền thông do Hamas điều hành đánh giá hoạt động của GHF đã "hoàn toàn thất bại ở mọi cấp độ" và Hamas sẵn sàng giúp đảm bảo việc giao hàng viện trợ thông qua một hoạt động nhân đạo riêng biệt của Liên hợp quốc trong thời gian dài.
Israel cho phép các hoạt động hạn chế của Liên hợp quốc được tiếp tục vào ngày 19-5 sau 11 tuần phong tỏa tại vùng đất 2,3 triệu người này, nơi các chuyên gia đã cảnh báo về nạn đói đang rình rập. Liên hợp quốc đã mô tả viện trợ được phép vào Gaza là "giọt nước đổ vào đại dương".
Israel và Mỹ đang thúc giục Liên hợp quốc làm việc thông qua GHF, nhưng cơ quan này đã từ chối, đồng thời đặt câu hỏi về tính trung lập của GHF và cáo buộc mô hình phân phối viện trợ này bị quân sự hóa. GHF bắt đầu hoạt động tại Gaza vào ngày 26-5 và cho biết cho đến nay đã phân phối gần chín triệu bữa ăn.
GHF đã ngừng cung cấp viện trợ hôm 4-6 nhằm gây sức ép buộc Israel tăng cường an toàn cho dân thường bên ngoài các địa điểm phân phối, đến ngày 6-6, tổ chức này đã tạm dừng một số hoạt động phân phối viện trợ "do tình trạng quá tải".
Trong khi GHF tuyên bố không có sự cố nào xảy ra tại các địa điểm phân phối an toàn của tổ chức này, người dân ở Gaza đã mô tả tình trạng hỗn loạn và các tuyến đường tiếp cận các điểm viện trợ luôn bị đe doạ bởi bạo lực. Hàng chục người Palestine đã thiệt mạng gần các địa điểm GHF kể từ ngày 3-6 đến nay, theo số liệu từ cơ quan y tế Gaza.
Trong những tuần gần đây, Israel đã mở rộng cuộc tấn công trên khắp Gaza trong bối cảnh những nỗ lực do Mỹ, Qatar và Ai Cập dẫn đầu nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã bị đình trệ. Các nhân viên y tế ở Gaza cho biết 55 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel trên khắp vùng lãnh thổ này trong ngày 7-6.
Theo Bộ Y tế ở Gaza, hiện các bệnh viện chỉ còn nhiên liệu đủ dùng trong 3 ngày nữa và Israel đang từ chối cho các cơ quan cứu trợ quốc tế tiếp cận những khu vực có kho nhiên liệu dành riêng cho bệnh viện.
- Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan nhận hơn 11 tỷ đồng quà lễ, Tết (23 phút trước)
- Học sinh lớp 9 mang kiếm vào trường để giải quyết mâu thuẫn (25 phút trước)
- Cận cảnh vị trí sẽ xây dựng 2 tuyến Metro ngầm xuyên sông Sài Gòn (28 phút trước)
- Hình ảnh tan hoang ở Israel sau mưa tên lửa từ Iran (30 phút trước)
- Những trò đùa độc đáo ngành ô tô dịp Cá tháng Tư năm 2026 (1 giờ trước)
- Nhật Bản tăng nhiều loại thuế để bù đắp chi tiêu quốc phòng (1 giờ trước)
- Dừng việc tìm kiếm 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng ở Hưng Yên (2 giờ trước)
- Vụ 'xã hội đen núp bóng doanh nghiệp' ở Phú Thọ: Bắt giữ 5 cán bộ, cựu cán bộ (2 giờ trước)
- Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029-2030 (2 giờ trước)
- Giá chip tăng trên toàn cầu mở cơ hội cho doanh nghiệp Trung Quốc (2 giờ trước)