Nhóm người chôn heo chết giữa đêm: Chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM nói gì?

 Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM cho biết số heo đem đi chôn là heo bệnh và đoàn liên ngành thực hiện đúng quy trình tiêu hủy.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân bắt quả tang một nhóm người tổ chức chôn lấp heo chết vào tối 8/7, ông Lê Việt Bảo - Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM cho biết, những người trong nhóm là đoàn liên ngành thực hiện chôn lấp heo bệnh.

“Số heo đem đi tiêu hủy là heo bệnh chứ không phải lén đi chôn. Khi phát hiện bệnh dịch, đơn vị đem đi xử lý và xử lý vào buổi tối vì dập dịch bệnh là phải dập càng nhanh càng tốt”, ông Bảo cho biết.

Cũng theo ông Bảo, lực lượng chức năng thực hiện đúng quy trình chôn lấp heo bệnh. Ngoài ra, khu đất trống nơi chôn heo chết được người dân phát hiện là đất trống.

nhom nguoi chon heo chet giua dem chi cuc truong chi cuc thu y tphcm noi gi

Khu đất trống chôn heo chết vào đêm 8/7 bị người dân phát hiện.

“Khu đất tiêu hủy heo là đất trống, khi phát hiện heo bị bệnh dịch thì người ta đi tiêu hủy. Đất yêu cầu phải xa khu dân cư nên đơn vị liên quan sẽ tìm đúng nơi để tiêu hủy. Không có quy định nào trong quy trình tiêu hủy là phải thông báo cho người dân biết, mà chỉ thông báo cho chính quyền địa phương. Chúng tôi làm đúng quy định, quy trình của cơ quan chức năng”, ông Bảo khẳng định.

Chiều 9/7, trả lời VTC News, bà Phạm Thị Ngọc Diệu - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết, quận Bình Tân đang xác minh thông tin người phụ nữ tự xưng là Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) cùng nhóm người chôn lén heo chết.

"Sau khi có kết quả, chính quyền địa phương sẽ có báo cáo chính thức cho người dân nắm rõ", bà Diệu cho biết.

Cũng theo bà Diệu, khi người dân phản ánh vụ việc, các đơn vị chức năng có liên quan sẽ phối hợp xử lý đúng theo quy trình. "Việc thực hiện xử lý heo có dấu hiệu, triệu chứng dịch bệnh sẽ tuân thủ quy định của ngành thú y", bà Diệu cho biết.

Trước đó, nhiều người dân sống ở hẻm 762/40 (tổ 125, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM) bức xúc về trước sự việc một nhóm người tự xưng là cơ quan chức năng để tổ chức chôn lấp heo trái phép.

Sau khi kiểm tra, mọi người phát hiện một nhóm khoảng 10 người dùng xe máy múc, xe tải chở xác heo và chôn lấp một cách khả nghi.

Sự việc khiến người dân xung quanh bức xúc, lo lắng vì cho rằng vị trí chôn lấp heo gần nguồn nước sinh hoạt.

nhom nguoi chon heo chet giua dem chi cuc truong chi cuc thu y tphcm noi gi Cán bộ thú y Đồng Nai cấp giấy kiểm dịch cho heo nhiễm dịch tả

Ông Ninh Văn Trường bị xem xét xử lý vì ký giấy cấp phép cho đàn heo nhiễm dịch tả châu Phi qua trạm kiểm dịch.

nhom nguoi chon heo chet giua dem chi cuc truong chi cuc thu y tphcm noi gi Việt Nam sẽ mở rộng nghiên cứu thí nghiệm văcxin phòng tả lợn châu Phi

Ngoài vắcxin đang được thí nghiệm, việc dùng chế phẩm vi sinh tăng sức đề kháng cho lợn cũng đạt hiệu quả tốt.

/ https://vtc.vn