Nhóm ngư phủ hành hạ bạn tàu như thời trung cổ lãnh trên 26 năm tù

Nguyễn Công Toàn, thuyền trưởng tàu cá cùng 4 đồng phạm bị HĐXX TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tuyên tổng mức hình phạt hơn 26 năm tù với cáo buộc 12 lần đánh đập ngư phủ như thời trung cổ trên biển.

Ngày 7/9, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Công Toàn (SN 1986), Đoàn Văn Tạc (SN 1982), Nguyễn Văn Tị (SN 1989), Nguyễn Văn Của (SN 1991) và Sử Chí Tâm (SN 1996, cùng ngụ tỉnh Cà Mau) về hành vi “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Nhóm ngư phủ hành hạ bạn tàu như thời trung cổ lãnh trên 26 năm tù -0
Các bị cáo tại tòa. 

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Trần Văn Thời, ông Trương Văn Trung (SN 1975, ngụ tỉnh Kiên Giang) là ngư phủ đi theo tàu cá BT 97993 - TS do Trần Công Toàn làm thuyền trưởng xuất bến tại cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) vào ngày 4/1/2022. Trong quá trình đánh bắt trên biển, Toàn nhiều lần nhắc nhở ông Trung vì cho rằng người này lười biếng. Tuy nhiên, ông Trung đã không làm theo những nhắc nhở của thuyền trưởng. Toàn đã liên hệ với người môi giới yêu cầu điều người khác ra thay cho ông Trung. Song không có kết quả.

Yêu cầu đổi ngư phủ bất thành, Toàn chỉ đạo 4 ngư phủ khác có mặt trên tàu nhiều lần đánh đập ông Trung một cách dã man. Tính từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 5/2022, ông Trung bị đánh 12 lần. Ngoài việc đánh đập nạn nhân, Toàn còn kêu bạn tàu lấy kìm bẻ răng ông Trung.

Đến ngày 30/5/2022, thấy ông Trung và một ngư phủ khác tên Bình (ông Bình cũng bị nhóm người này hành hạ dã man) bị thương tích nặng, nên Toàn cho 2 người này đi nhờ tàu đánh bắt khác vào bờ. Hai nạn nhân sau đó đến trình báo chính quyền địa phương, lập biên bản. Riêng ông Bình khi đến trình báo đã bỏ đi chưa tìm thấy.

Đại diện Viện KSND huyện Trần Văn Thời cho rằng, hành vi của các bị cáo bất chấp luân thường đạo lý, bất chấp quy định của pháp luật hành hạ ông Trung trong thời gian dài, đau đớn đến tột cùng, không còn khả năng lao động. Đặc biệt, các bị cáo còn dã man dùng kìm bẻ nhiều cây răng của ông Trung. “Nếu hành vi phạm tội của các bị cáo không có sự phát giác của chính quyền địa phương thì chắc chắn các bị cáo sẽ sống ung dung ngoài vòng pháp luật, rồi tiếp tục hành hạ đánh đập ông Trung”, đại diện Viện KSND huyện Trần Văn Thời luận tội.

HĐXX cũng cho rằng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khoẻ, tự do, danh dự người lệ thuộc mình một cách trái pháp luật. Các bị cáo có những hành vi đối xử tàn ác, mất nhân tính như dùng đuôi cá đuối, cuốc, xẻng…đánh vào người bị hại; dùng kìm bẻ răng gây nên sự đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần.

HĐXX TAND huyện Trần Văn Thời đã tuyên phạt: Nguyễn Công Toàn 6,6 năm tù; Đoàn Văn Tạc 5,9 năm tù; Nguyễn Văn Tị 5,9 năm tù; Nguyễn Văn Của 5,9 năm tù và Sử Chí Tâm 2,6 năm tù về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

https://cand.com.vn/Ban-tin-113/nhom-ngu-phu-hanh-ha-ban-tau-nhu-thoi-trung-co-lanh-tren-26-nam-tu-i706334/

Văn Đức / cand.com.vn