Xã hội
19/09/2021 16:32Nhóm ‘Bộ tứ’ muốn đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn, tránh phụ thuộc Trung Quốc
Hôm 18/9, tờ Nikkei Asia trích dẫn dự thảo tuyên bố chung của Bộ tứ cho biết các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia sẽ có cuộc gặp mặt tại Washington vào tuần tới nhằm hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.
Theo bản dự thảo, 4 quốc gia sẽ xác định năng lực cung cấp chất bán dẫn của họ và những khâu dễ bị tổn thương nhằm tạo ra một chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn.
![]() |
| Cuộc gặp của Bộ tứ trong tháng 9 là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức. (Ảnh: Mint) |
Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia cũng thống nhất rằng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến phải dựa trên quy tắc tôn trọng nhân quyền. Dự thảo không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng động thái của Bộ tứ được cho là nhằm ngăn chặn quốc gia này lợi dụng công nghệ để nâng tầm ảnh hưởng trên thế giới.
Cuộc gặp tuần tới là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của Bộ tứ do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức. Dự kiến, các lãnh đạo sẽ thúc đẩy hợp tác giữa 4 quốc gia để đẩy lùi sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Từ lâu, Mỹ và Trung Quốc đã mâu thuẫn về các vấn đề trên diện rộng, bao gồm cả thương mại và công nghệ. Trong một động thái khác nhằm đối phó với Trung Quốc, Mỹ đã hợp tác với Nhật Bản để cùng đầu tư vào nhiều lĩnh vực như 5G và chuỗi cung ứng chất bán dẫn.
Trần Trang
- Iraq khẳng định chính sách đối ngoại cân bằng (09:05)
- HLV Myanmar nổi giận, ám chỉ Thái Lan thắng nhờ trọng tài (09:05)
- Sau Hà Nội và TP.HCM, thị trường bất động sản mới nào sẽ hút mạnh dòng tiền đổ về? (42 phút trước)
- Cận cảnh 131 vòm cầu đường sắt ở Hà Nội sắp được 'thay áo mới' (49 phút trước)
- Hamas sẵn sàng thực thi kế hoạch hòa bình ở Gaza (56 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Dầu thế giới tiếp tục đi lên (59 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 9/8: Tiếp tục trụ vững ở ngưỡng cao (59 phút trước)
- Thái Lan toàn thắng ở ASEAN Cup 2026, Madam Pang thưởng nóng 1,5 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Iran nêu yêu cầu cứng rắn mở lại eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Điểm chuẩn đại học bắt đầu 'nóng' từ hôm nay, loạt trường mở màn công bố (1 giờ trước)
