Quốc tế
11/09/2019 14:59Nhói lòng với những bức ảnh đau thương ám ảnh về vụ khủng bố 11.9
Ngày 11.9.2001, là một sáng thứ 3 trong trẻo, trời đẹp và có nắng. Người dân New York đang vội vã đến công sở hoặc trường học.
Nhưng khoảng 8h46, một sự kiện không thể tưởng tượng đã xảy ra. Chuyến bay số 11 của American Airlines đang trong lộ trình di chuyển tới Los Angeles, đã bị các phần tử khủng bố Al-Qaeda chiếm quyền điều khiển tại sân bay Boston và lao thẳng vào tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới.
Người dân New York chứng kiến, bối rối và hoài nghi khi tòa nhà bốc cháy. Họ tự hỏi, liệu đó là một tai nạn hay chuyện gì đã xảy ra cho tới 17 phút sau, chiếc máy bay thứ hai - chuyến bay số 175 của United Airlines lao thẳng vào tòa tháp phía nam lúc 9h03.
Đến 10h30 cùng ngày, Tháp đôi sụp đổ, người dân hoảng loạn tháo chạy giữa khói bụi và những mảnh vỡ.
Cùng lúc đó, cách Tháp đôi 370km, chuyến bay số hiệu 77 của American Airlines lao vào tòa nhà Lầu Năm Góc ở Virginia lúc 9h37 và chuyến bay 93 của United Airlines rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville, Pennsylvania, lúc 10h03.
Trong vòng chưa đầy hai giờ, 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, trong đó có hàng trăm lính cứu hỏa và cảnh sát.
Có vô số hình ảnh ghi lại thảm họa kinh hoàng xảy ra ở nước Mỹ ngày 11.9 trong đó có những người lao ra khỏi Tháp đôi với hi vọng sống sót mong manh. Một trong số đó là bức ảnh "The Falling Man" do Richard Drew chụp.
Cho đến nay, vẫn chưa rõ danh tính của người đàn ông lao ra khỏi tháp đôi này. Dù vậy, theo trang phục có thể thấy đó là nhân viên tại nhà hàng Windows on the World trên những tầng cao nhất (tầng 106 và 107) của tháp bắc.
Dù những bức ảnh về vụ khủng bố 11.9 gợi lại ký ức đau đớn về một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử thế giới hiện đại nhưng cũng đồng thời chúng nhắc nhở chúng ta về chủ nghĩa khủng bố đã cướp đi sinh mạng của những người dân vô tội.




- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (20:03)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (23 phút trước)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (44 phút trước)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (1 giờ trước)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (1 giờ trước)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (1 giờ trước)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (2 giờ trước)
- Cơ chế “làn xanh” sẽ tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội của Thủ đô Hà Nội (2 giờ trước)
- EU tăng tốc cải cách hệ thống ngân hàng (2 giờ trước)
- Nhân lực chất lượng cao - “hạ tầng mềm”đón FDI thế hệ mới (3 giờ trước)