Nhiều trường ở Hà Nội dự kiến tổ chức học bán trú từ đầu tháng 4

Nhiều trường học ở Hà Nội dự kiến tổ chức học bán trú từ đầu tháng 4 tới trên cơ sở tham khảo ý kiến của phụ huynh và các cấp lãnh đạo.

Đại diện trường THCS Đoàn Thị Điểm (Nam Từ Liêm) cho biết, trường đang lên kế hoạch xin phép Phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội được tổ chức bán trú trở lại. Đề xuất này dựa trên khảo sát ý kiến và nhu cầu phụ huynh các lớp. Thời gian dự kiến từ đầu tháng 4, khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn và số ca mắc giảm rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, trường dự kiến từ 28/3 hoặc 1/4 tổ chức bán trú cho học sinh lớp 7,8,9 học bán trú. "Trường đã xin ý kiến Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm về việc này. Lãnh đạo phòng cho biết trường cần chờ đến cuối tuần này xem tình hình dịch bệnh thế nào, sau đó mới có phương án quyết định cho các trường", ông Khang nói.

Nhiều trường ở Hà Nội dự kiến tổ chức học bán trú từ đầu tháng 4  - 1
Học sinh đi học trở lại. (Ảnh minh hoạ: M.C)

Ông Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch hội đồng quản trị hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng thông tin, trường dự kiến đầu tháng 4 tới sẽ tổ chức hoạt động bán trú trở lại để phụ huynh thuận tiện hơn việc đưa đón, học sinh yên tâm học tập.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường THCS chất lượng cao Chu Văn An (Long Biên) chia sẻ, toàn trường chỉ còn khoảng 14 học sinh và giáo viên là F0. Trường sẽ tính việc tổ chức bán trú cho học sinh khoảng đầu tháng 4 tới bởi đây là mong mỏi của rất nhiều gia đình.

Có học sinh cách trường gần 10km, nếu gia đình có hai con ở hai trường khác nhau, học 2 ca sáng/chiều thì việc đưa đón sẽ rất khó khăn. Các gia đình rất mong trường tổ chức bán trú vì khó khăn khi đưa đón.

"Trường có phòng ngủ và phòng ăn riêng cho học sinh. Các lớp sĩ số chỉ khoảng 35 học sinh, cơ sở vật chất đáp ứng tốt nếu tổ chức bán trú. Mặc dù vậy, trường vẫn sẽ thực hiện các kênh khảo sát ý kiến của phụ huynh học sinh nếu muốn tổ chức bán trú trở lại vào đầu tháng 4 này", ông cho biết thêm.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đang phối hợp với các Phòng GD&ĐT quận huyện để lấy ý kiến và tính toán các phương án mở cửa trường học an toàn, trong đó có việc tổ chức học bán trú. Sở GD&ĐT sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh, tư vấn của Sở Y tế để xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về phương án cho các trường tổ chức học bán trú trong thời gian tới.

Ngày 18/2, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội về việc tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại. Trong đó, cần đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch trong cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ mầm non, học sinh đến trường học trở lại.

Khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, học sinh các lớp, cơ sở giáo dục cần thực hiện theo nguyên tắc: Hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các lớp, ưu tiên ăn nghỉ tại lớp, học sinh ăn trưa tại trường theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, đảm bảo vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà ăn, bếp ăn và an toàn thực phẩm.

Liên quan vấn đề học bán trú, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn từng chia sẻ, không có khác biệt về nguy cơ lây nhiễm cho học sinh học một buổi, hai buổi hay bán trú. Vì vậy các trường học đủ điều kiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch có thể tổ chức cho trẻ học bán trú để tạo thuận tiện, giảm phiền hà cho phụ huynh, gia đình các em.

COVID-19 tại Hà Nội: Bệnh nhân nặng nhập viện giảm COVID-19 tại Hà Nội: Bệnh nhân nặng nhập viện giảm

Lãnh đạo một số bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội đều cho biết thời gian gần đây tỷ lệ F0 nhập ...

/ vtc.vn