Tài liệu nội bộ của Liên hợp quốc cho biết, nhiều nhân viên tổ chức này tại Afghanistan bị Taliban đánh đập và đe dọa.

Reuters dẫn tài liệu an ninh nội bộ của Liên hợp quốc cho biết, lực lượng Taliban truy tìm, đe dọa và thậm chí là đánh đập nhiều nhân viên của tổ chức này ở Afghainstan. Theo đó, từ ngày 10/8, hàng chục nhân viên Liên hợp quốc tại Afghanistan đã bị đe dọa, lạm dụng thể chất.

Trong ngày 15/8 - thời điểm Taliban kiểm soát Afghanistan, nhiều nhân viên Liên hợp quốc đã bị Taliban chặn lại, lục soát xe và bị đánh đập khi cố gắng tìm cách tới sân bay Kabul.

Nhiều nhân viên Liên hợp quốc bị Taliban đánh đập, đe doạ - 1
Nhiều người di tản khỏi Afghanistan sau khi Taliban lên nắm chính quyền ở nước này. (Ảnh: Reuters)

Liên hợp quốc và Taliban chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Taliban tuyên bố lực lượng này sẽ điều tra các báo cáo về những hành vi đó.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết: "Các nhà chức của Liên hợp quốc phụ trách ở Kabul chịu trách nhiệm về sự an toàn và an ninh của nhân viên và cơ sở của tổ chức. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với họ’.

Liên hợp quốc đã sơ tán khoảng một phần ba trong số 300 nhân viên nước ngoài ở Afghanistan đến Kazakhstan. Hiện có khoảng 3.000 nhân viên tổ chức này ở Afghanistan.

Liên hợp quốc cho biết, tổ chức này mong muốn duy trì sự hiện diện tại Afghanistan để giúp đỡ người dân quốc gia này. Họ cũng đang liên hệ với các nước khác để cấp thị thực cho các nhân viên còn lại được rời khỏi Afghanistan.

Hàng nghìn người đã rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay - kể cả dân dụng và quân sự, cất cánh từ sân bay Kabul. Một số người lo sợ Taliban sẽ thực thi tàn bạo luật Hồi giáo nghiêm ngặt khi cầm quyền, cấm phụ nữ đi làm và trẻ em gái đi học.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Bộ mặt mới của thủ đô Afghanistan thời Taliban 2.0 Bộ mặt mới của thủ đô Afghanistan thời Taliban 2.0
Taliban phong tỏa mọi ngả đường ra sân bay, ngăn dân tháo chạy khỏi đất nước Taliban phong tỏa mọi ngả đường ra sân bay, ngăn dân tháo chạy khỏi đất nước
Taliban ra tối hậu thư cho Mỹ Taliban ra tối hậu thư cho Mỹ