Nhiều người Anh muốn Hoàng tử William kế vị Nữ hoàng

Khảo sát cho thấy nhiều người Anh muốn Hoàng tử William kế vị ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth hơn là Thái tử Charles, cha của anh.

Deltapoll, trung tâm chuyên tiến hành khảo sát ở Anh, hôm 7/4 công bố dữ liệu cho thấy có 47% người dân thích Hoàng tử William trở thành người đứng đầu hoàng gia tương lai thay Nữ hoàng Elizabeth, trong khi tỷ lệ dành cho Thái tử Charles chỉ chiếm 18%.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 31/3 đến 1/4 với sự tham gia của 1.590 người, cho thấy đa số công chúng Anh muốn Hoàng tử William trở thành quốc vương tương lai, dù anh đang đứng thứ hai trong danh sách kế vị.

"Công chúng Anh rõ ràng không có quyền định đoạt trong vấn đề người kế vị, nhưng Hoàng tử William vẫn là lựa chọn hàng đầu của họ", giám đốc Deltapoll Joe Twyman bình luận về kết quả khảo sát trên Twitter.

Nhiều người Anh muốn Hoàng tử William kế vị Nữ hoàng

Hoàng tử William trong chuyến thăm Vườn Hồng ở Peterborough tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.

Khảo sát của Deltapoll cũng cho thấy chỉ có khoảng 8% người dân Anh muốn Harry, em trai Hoàng tử William, trở thành người kế vị ngai vàng. Xếp sau Harry lần lượt là Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward.

Danh tiếng của Harry ở Anh đã sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi anh và vợ Meghan tuyên bố rời hoàng gia và đỉnh điểm là cuộc phỏng vấn "dốc hết ruột gan" của họ với nhà đài Mỹ hồi đầu tháng trước.

Thái tử Charles, sinh năm 1948, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng Anh, tiếp theo là Hoàng tử William. Các con của William là hoàng tử George, công chúa Charlotte và hoàng tử Louis xếp lần lượt thứ ba, bốn và năm trong danh sách kế vị. Harry là người thứ sáu trong danh sách.

Ngọc Ánh (Theo Sputnik)

Hoàng tử William lên tiếng sau cuộc phỏng vấn Harry - Meghan Hoàng tử William lên tiếng sau cuộc phỏng vấn Harry - Meghan
Hoàng tử William muốn làm phi công cứu thương Covid-19 Hoàng tử William muốn làm phi công cứu thương Covid-19
/ vnexpress.net