Nhiều khu vực ở Hà Nội đón mưa sau một tuần nắng nóng gay gắt

Sáng 23/5, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đón mưa, chấm dứt những ngày nắng nóng gay gắt, thời tiết cũng chuyển mát mẻ khi nền nhiệt giảm khoảng 7 độ C so với hôm qua.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy, mây dông phát triển tại khu vực các huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên và có xu hướng di chuyển dần lên phía Bắc, tiến vào nội thành Hà Nội.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mây đối lưu này tiếp tục phát triển mở rộng gây mưa rào và dông cho các  khu vực kể trên trong những giờ tới, sau đó có thể mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của thành phố Hà Nội.

Nhiều khu vực ở Hà Nội đón mưa sau một tuần nắng nóng gay gắt - 1

Hà Nội đón mưa sau những ngày nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung).

Sáng nay, thời tiết Hà Nội chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất trong ngày 24-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Đêm nay, dự báo Hà Nội cũng xuất hiện mưa rào và dông. 

Tại một số khu vực ở Hải Phòng, mưa cũng xuất hiện trong ít phút, trời nhiều mây. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết thêm, hiện nay, rãnh áp thấp tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc.

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Từ chiều tối 23-24/5, Nghệ An đến Quảng Ngãi mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều tối và tối.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối 23/5, Tây Nguyên, Nam Bộ và khu vực phía Nam của Nam Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

 https://vtc.vn/nhieu-khu-vuc-o-ha-noi-don-mua-sau-mot-tuan-nang-nong-gay-gat-ar784551.html

Nguyễn Huệ / VTC News