Nhiều dân thường được sơ tán khỏi nhà máy thép bị bao vây ở Mariupol

Nga ngày 1/5 cho biết các trận nã pháo của Ukraine đã gây ra thương vong cho chính dân thường nước này, trong khi đó, một số người đã được sơ tán khỏi nhà máy thép bị bao vây ở Mariupol.

2022_04_29T195308Z_1167442490_RC-1651384235264
Khói bốc lên từ nhà máy thép bị bao vây ở Mariupol. Ảnh Reuters.

Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã pháo kích vào một trường học, nhà trẻ và nghĩa trang ở các làng Kyselivka và Shyroka Balka thuộc vùng Kherson. Tuy vậy, bộ này không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Tại Mariupol, nơi Nga tuyên bố giành kiểm soát hôm 21/4, nhiều thường dân và binh sĩ vẫn trú ẩn trong công trình nhà máy thép Azovstal.

Ngày 30/4 (giờ địa phương), 25 người gồm 19 phụ nữ và 6 trẻ em đã được sơ tán khỏi khu vực này, theo một nguồn tin quân sự Ukraine.

Nga và Liên Hợp Quốc (LHQ) chưa xác nhận về việc các dân thường ra khỏi khu vực bị bao vây này. LHQ thúc giục các bên tiến đến một thỏa thuận nhằm sơ tán những người này. Ước tính có khoảng 1.000 dân thường và vài trăm binh sĩ Ukraine được cho là vẫn đang trú ẩn trong các đường hầm ngầm của nhà máy này. Nhiều người trong số họ cần chăm sóc y tế.

Trong một diễn biến khác, Thống đốc khu vực Maksym Marchenko cho biết, một tên lửa của Nga được phóng từ Crimea đã phá hủy đường băng tại sân bay chính ở thành phố Odesa và không gây thương vong.