Hàng loạt các trường đại học trên cả nước thông báo sinh viên không trở lại trường theo lịch dự kiến, chuyển sang học online tại nhà.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhà trường yêu cầu sinh viên không di chuyển khỏi nơi đang cư trú hiện tại và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế).

Toàn trường triển khai phương thức dạy và học trực tuyến cho các lớp học phần lý thuyết/bài tập trên hệ thống MSTeams trong thời gian 2 tuần, kể từ ngày 22/2/2021 đến hết ngày 6/3/2021. Giờ giảng dạy trực tuyến là giờ giảng dạy chính thức theo thời khóa biểu và phải đáp ứng đầy đủ điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học.

Nhiều đại học lên lịch dạy học, chấm khóa luận tốt nghiệp online để phòng dịch - 1
Nhiều trường thông báo cho sinh viên chuyển sang hình thức học online. (Ảnh minh họa)

Kế hoạch học tập kỳ 2 năm 2020 tạm thời được điều chỉnh lùi một tuần so với kế hoạch học tập đại học năm học 2020-2021. Một số kỳ thi cũng có thể sẽ phải lùi lại muộn hơn.

Cũng theo thầy Thắng, để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn, các hội đồng chấm đồ án/khóa luận tốt nghiệp có thể họp và chấm tốt nghiệp theo phương thức online nếu đáp ứng đủ điều kiện đánh giá chính xác và khách quan. Những lớp/phần kiến thức đặc thù không thể chuyển sang dạy online được tạm thời chưa tổ chức giảng dạy cho đến khi có thông báo.

Căn cứ tình hình cụ thể, nhà trường sẽ quyết định triển khai tiếp phương thức trực tuyến hay chuyển về giảng dạy trực tiếp trên lớp cho đến sau ngày 6/3/2021.

Phó Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Hà Nội, Đinh Công Tuấn cho biết, dự kiến ngày 22/2/2021, toàn bộ sinh viên, học viên nhà trường sẽ quay lại học tập. Tuy nhiên, trường quyết định lùi thời gian học tập tập trung tại trường của sinh viên, học viên cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian không học tập trung, toàn trường triển khai phương thức dạy và học trực tuyến từ 22/2/2021.

Nhà trường cũng yêu cầu toàn bộ giảng viên, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và chính quyền địa phương nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, hạn chế rời khỏi nơi đang cư trú, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ký túc xá của trường chỉ đón sinh viên quay trở lại khi có thông báo học tập trung.

Đại học Kinh tế Quốc dân vừa thông báo không tổ chức học tập tập trung đông người trên lớp từ ngày 22/2 đến hết ngày 28/2 để phòng chống dịch COVID-19. Sinh viên toàn trường sẽ chuyển sang chế độ học online.

Căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh, Học viện Tài chính cũng vừa thông báo cho sinh viên toàn trường hệ đại học tiếp tục thực hiện hình thức giảng dạy và học tập trực tuyến từ ngày 22/2/2021 đến hết ngày 6/3/2021.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong cả nước nói chung, trên địa bàn Hà Nội nói riêng trong những ngày vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định chuyển từ trạng thái dạy - học tập trung sang dạy - học trực tuyến (online) ngay sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 17/2/2021) cho đến khi có thông báo mới. Các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tiễn để chủ động có các giải pháp thiết thực, hiệu quả đảm bảo chất lượng của công tác dạy - học trực tuyến.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng yêu cầu các trường thành viên chủ động giải pháp để có thông tin nhanh, kịp thời tới sinh viên về kế hoạch dạy - học trực tuyến, đồng thời nhắc nhở sinh viên hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển giữa các địa phương với nhau và về Hà Nội (nếu chưa thực sự cần thiết) và có sự chuẩn bị tốt nhất để đảm bảo chất lượng học tập trực tuyến. Học sinh các trường THCS, THPT trong Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện theo kế hoạch chung của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Đại học Thủy Lợi cũng thông báo giảng viên, sinh viên toàn trường chuẩn bị sẵn sàng cho phương án dạy và học online sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tức từ ngày 22/2, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

N.T

Có sinh viên mắc COVID-19, Đại học Sư phạm Hà Nội khẩn trương truy vết Có sinh viên mắc COVID-19, Đại học Sư phạm Hà Nội khẩn trương truy vết
Phong tỏa Đại học FPT vì sinh viên mắc Covid-19 Phong tỏa Đại học FPT vì sinh viên mắc Covid-19
Bộ trưởng GD&ĐT: 5 năm tới giáo dục đại học sẽ cất cánh, nhiều chuyển biến mạnh Bộ trưởng GD&ĐT: 5 năm tới giáo dục đại học sẽ cất cánh, nhiều chuyển biến mạnh

https://vtc.vn/nhieu-dai-hoc-len-lich-day-hoc-cham-khoa-luan-tot-nghiep-online-de-phong-dich-ar596731.html

vtc.vn