Ngày 31/1, các đại học Bách khoa Hà Nội, Thủy lợi, Mỏ-Địa chất thông báo lùi lịch học một tuần, nhiều trường khác cũng xem xét cho sinh viên nghỉ thêm. 

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin toàn bộ sinh viên sẽ được nghỉ học tới ngày 9/2 thay vì ngày 2/2 như thông báo nghỉ Tết Nguyên đán trước đó. Quyết định này được lãnh đạo nhà trường đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm phổi do virus nCoV gây ra là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế".

Đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo sinh viên theo dõi sát bản tin của Phòng Công tác sinh viên và Phòng Đào tạo về kế hoạch học tập cũng như biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nhằm bảo vệ mình, người thân và cả cộng đồng. Phòng Công tác sinh viên của trường cũng đã gửi cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng chống dịch bệnh từ Bộ Y tế. Các câu hỏi bao gồm nguồn gốc, cơ chế lây lan, cách phòng ngừa bệnh.

Lê Mạnh Cường, sinh viên lớp Điều khiển và Tự động hóa K62, vui mừng trước thông báo mới từ nhà trường. Cường cho biết gia đình khá lo lắng vì còn hai ngày nữa là em quay trở lại trường học tập trong khi virus nCoV đang lây lan nhanh chóng với số ca nhiễm và nghi nhiễm ngày một tăng. Đặc biệt, Hà Nội có nhiều ca nghi nhiễm trong khi Phú Thọ quê em chưa ghi nhận trường hợp nào.

"Động thái của trường cho thấy trường quan tâm đến sức khỏe sinh viên như thế nào. Em cũng vui vì được ở quê thêm một tuần nữa", Cường nói.

Cùng ngày, Đại học Thủy lợi thông báo lùi lịch học một tuần so với lịch nghỉ được thông báo trước Tết Nguyên đán. Sinh viên sẽ trở lại trường vào ngày 10/2 thay vì 3/2 như trước. Ngoài ra, các lớp K61 có lịch học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh đợt 4 năm học 2019-2020 tập trung tại Đại học Thủy lợi vào ngày 9/2 (lịch cũ là 2/2) để lên xe, di chuyển đến cơ sở Phố Hiến.

GS TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi, cho biết động thái lùi lịch học nhằm đảm bảo sức khỏe cho sinh viên và cán bộ nhà trường trước tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc này vẫn đảm bảo tiến độ hoàn thành chương trình học kỳ II của sinh viên trong trường.

Đại học Mỏ - Địa chất cũng ra thông báo lùi lịch học của sinh viên chính quy toàn trường đến ngày 10/2, chậm một tuần so với thông báo nghỉ Tết. Nhà trường khuyến cáo những sinh viên đã lên Hà Nội và ở ký túc xá nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh, khi có biểu hiện bệnh thì liên lạc với trạm trưởng trạm y tế để được thăm khám và xét nghiệm kịp thời.

Lãnh đạo Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, trước mắt cho sinh viên nghỉ một tuần trong quỹ hai tuần dư để chờ đợi chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu đến ngày 10/2, dịch bệnh chưa được kiểm soát và vẫn có nguy cơ lây lan rộng, trường có thể tiếp tục cho sinh viên nghỉ thêm để đảm bảo an toàn.

Các học viện, đại học như Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Báo chí và Tuyên truyền, Nông nghiệp Việt Nam, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)... cũng cho học viên, sinh viên nghỉ đến ngày 10/2. Nhiều trường khác như Đại học Hà Nội đang xem xét điều chỉnh lịch học kỳ II cho sinh viên chính quy trong trường và thông báo trong hôm nay hoặc ngày mai.

Trưa 31/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo trong trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ sở giáo dục được phép cho học sinh, sinh viên nghỉ học, có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình.

Phần lớn đại học đóng tại thủ đô cho sinh viên nghỉ Tết Canh Tý 14-21 ngày, vì thế hôm nay phần đông sinh viên chưa trở lại trường.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ đầu tháng 12, sau đó lan ra nhanh chóng. Trung Quốc hôm nay thông báo số người chết do virus viêm phổi nCoV tăng lên 213, số người mắc viêm phổi lên 9.356.

Tại Việt Nam, hiện có 5 người mắc bệnh; 97 người nghi nhiễm, trong đó có 32 người cách ly, 43 người đang theo dõi.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thanh Hằng - Dương Tâm

nhieu dai hoc cho sinh vien nghi tranh ncov Số người chết vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 213

Số người chết do virus viêm phổi nCoV ở Trung Quốc tăng lên 213 sau khi tỉnh Hồ Bắc hôm nay thông báo có thêm ...

nhieu dai hoc cho sinh vien nghi tranh ncov WHO tuyên bố viêm phổi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

WHO gọi dịch viêm phổi do nCoV là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế", nhưng cho rằng không có lý do ra lệnh ...

https://vnexpress.net/giao-duc/nhieu-dai-hoc-cho-sinh-vien-nghi-tranh-ncov-4048397.html

vnexpress.net