Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng

Nhiều cây xăng trên địa bàn TP Hà Nội bán cầm chừng, thậm chí đóng cửa, khiến nhiều người dù ngày nghỉ nhưng vẫn phải xếp hàng dài đợi đến lượt đổ xăng.

Hơn 18h ngày 6/11, anh Hoàng Chiến Vũ (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đang đứng xếp hàng đợi đổ xăng tại một cây xăng khu vực Nam Trung Yên. Anh Vũ chia sẻ đã xếp hàng được gần 30 phút nhưng vẫn chưa đến lượt, cả ngày nghỉ cuối tuần, anh dành gần hết thời gian cho việc đi đổ xăng.

"Để chuẩn bị cho ngày đầu tuần đi làm, đi học, tôi phải đổ đầy xăng cho 3 chiếc xe máy trong nhà gồm 1 chiếc của tôi và 2 chiếc của vợ cùng con trai. Tưởng rằng ngày nghỉ sẽ ít người ra đường, việc đổ xăng không đông đúc như những ngày trong tuần. Nào ngờ, tôi đã đi rất nhiều cây xăng quanh khu vực mình sống, nhiều nơi đóng cửa không bán hàng, những nơi bán thì người xếp hàng chờ rất đông. Để đổ đầy bình cho 3 chiếc xe máy của cả nhà, tôi đã dùng gần hết thời gian ngày nghỉ của mình", anh Vũ nói.

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 1

Dù là ngày nghỉ, nhưng nhiều người dân vẫn xếp hàng dài đổ xăng.

Tương tự, anh Trần Tuấn Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) là tài xế lái taxi cho biết, anh đã phải đi rất nhiều cây xăng mới có thể đổ xăng cho ô tô, tuy nhiên chỉ được đổ 500.000 đồng. Theo anh Việt, nhiều cây xăng trên địa bàn Hà Nội hiện đóng cửa hoặc mở bán nhưng lại chỉ bán cho xe máy, còn khu vực đổ xăng cho ô tô bị rào chắn, không hoạt động. Di chuyển từ Thanh Xuân sang tới Cầu Giấy anh Việt mới có thể đổ xăng để tiếp tục đi làm.

"Nghề lái xe dịch vụ, với 500.000 đồng tiền xăng chỉ có thể chạy được khoảng 2 - 3 ngày, vì thế tài xế chúng tôi thường xuyên phải đổ xăng. Tuy nhiên, những ngày gần đây việc phải xếp hàng hoặc tìm cây xăng cho phép ô tô đổ quá lâu, chưa kể có nơi chỉ cho đổ số lượng ít khiến công việc và thời gian của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Mong rằng tình trạng này sẽ sớm được giải quyết", anh Việt than thở.

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 2

Nhiều cây xăng tạm ngưng hoạt động, hoặc bán cầm chừng khiến người dân gặp khó khăn.

Nhiều cây xăng trên địa bàn TP Hà Nội đóng cửa

Theo khảo sát của VTC News, thời điểm 18h ngày 6/11, nhiều cây xăng trên địa bàn TP Hà Nội trong tình trạng đóng cửa không bán hàng không rõ lý do, trong khi đó, một số cây xăng hoạt động luôn trong tình trạng quá tải với hàng trăm người xếp hàng chờ.

 

Tại quận Cầu Giấy, cây xăng HOPE cuối đường Dương Đình Nghệ vẫn sáng đèn, nhưng chỉ có 2 nhân viên ngồi trước cây xăng vẫy tay ra hiệu không bán mỗi khi có khách hàng tiến vào. Khi được hỏi lý do không bán, một nhân viên cất tiếng: "Hết xăng rồi".

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 3

Cây xăng cuối đường Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy) sáng đèn nhưng khi khách vào thì chỉ nhận được cái xua tay ra hiệu đã hết xăng.

Tiếp đó, trên đường Hoàng Quốc Việt, cửa hàng xăng dầu Nghĩa Đô cũng tạm nghỉ bán với tấm biển thông báo "nghỉ kiểm kê". Cách đó không xa, cũng trên con đường Hoàng Quốc Việt, cửa hàng xăng dầu Hưng Yên đang hoạt động đổ xăng cho hàng dài xe máy đang chờ. Tuy nhiên, khu vực 2 trụ xăng vốn để bơm xăng cho ô tô lại được rào chắn, tại 1 trên 4 đồng hồ hiển thị dòng chữ: "Cột bơm hỏng".

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 4

Khu vực đổ xăng dầu cho ô tô tại cây xăng Hưng Yên trên đường Hoàng Quốc Việt bị rào chắn.

Trên địa bàn quận Tây Hồ, nhiều khách hàng ghé vào cửa hàng xăng dầu Lạc Long Quân phải quay xe tìm nơi khác khi cửa hàng này vẫn sáng đèn nhưng không có nhân viên nào đứng bán. Phía trước cũng được rào chắn cùng tấm biển thông báo nhỏ với nội dung: "Cửa hàng đang nhập hàng, dừng bán hàng".

Một khách hàng nói: "Tôi đi đến cây này là cây xăng thứ ba rồi vẫn không thể đổ được xăng. Không biết chuyện gì đang xảy ra. Vì sáng mai phải đi làm sớm nên nhất định phải đổ được xăng mới có thể về ăn cơm".

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 5

Người dân đứng đợi đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu Lạc Long Quân.

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 6

Thông báo nhập hàng của cửa hàng xăng dầu Lạc Long Quân.

Tương tự, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, nhiều người dân cũng không thể đổ xăng khi nhiều cửa hàng đóng cửa. Cụ thể, tại cây xăng Hải Linh trên đường Nhân Mỹ (phường Mỹ Đình 2) và cửa hàng xăng dầu Mỹ Đình (số 1 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô) đều trong tình trạng đóng cửa, phía trước được rào chắn kín mít với lý do hết hàng hoặc đơn thuần chỉ là thông báo nghỉ bán.

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 7

Cửa hàng xăng dầu Mỹ Đình (số 1 Lê Quang Đạo) trong tình trạng đóng cửa vì hết xăng.

Trong khi đó, tại một số cây xăng đang hoạt động, ghi nhận tình trạng phương tiện xếp hàng dài chờ đổ xăng. 

"Quá mệt mỏi, chưa bao giờ thấy đi đổ mấy chục nghìn tiền xăng lại phải chờ đợi như thế này. Cũng may vẫn có cửa hàng mở cửa, chỉ biết chờ chứ không thể đi đâu được nữa. Tối nay không đổ xăng thì mai không có xe để đi lại", một phụ nữ đang xếp hàng đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu AT8 - MIPECORP (số 8 Phạm Hùng) nói.

Nhiều cây xăng đóng cửa, người dân Hà Nội dành cả ngày nghỉ xếp hàng đổ xăng - 8

Người dân xếp hàng dài để đổ xăng.

Bộ Công Thương chỉ đạo xử nghiêm hành vi găm hàng xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, để thực hiện nghiêm Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 02/11/2022 của Thủ tướng về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; Giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình, yêu cầu các đơn vị hoạt động đúng theo nội dung Giấy xác nhận đủ điều kiện đã được cấp, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật đối với trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật đã được cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó.

Riêng đối với trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, phải kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, lý do tạm ngưng, kiên quyết xử lý nghiêm khắc theo quy định; kiến nghị thu hồi giấy phép nếu vi phạm dù là bất kể thương nhân ở loại hình nào.

https://vtc.vn/nhieu-cay-xang-dong-cua-nguoi-dan-ha-noi-danh-ca-ngay-nghi-xep-hang-do-xang-ar712028.html

 

THÀNH LÂM / Theo VTC News