Một số bang của Ấn Độ rơi vào tình trạng hết vaccine ngay trước ngày mở rộng chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Theo kế hoạch trước đó, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sẽ bắt đầu tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành từ 1/5.

Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới nhưng dự trữ của nước này hiện không đủ để đối phó với làn sóng COVID-19 thứ hai. Tính tới hiện tại, mới chỉ khoảng 9% trong tổng số 1,4 tỷ người Ấn Độ được tiêm một liều vaccine.

"Tôi đã đăng ký để được tiêm vào 28 ngày trước. Nhưng giờ họ nói không còn vaccine", tài khoản Twitter tên Jasmin Oza cho hay.

Nhiều bang hết vaccine, Ấn Độ chật vật chống 'sóng thần' COVID-19  - 1
Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị trong khu cấp cứu tại bệnh viện Holy Family ở New Delhi. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch ban đầu của Ấn Độ là tiêm vaccine cho 300 triệu người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất trước tháng 8. Nhưng giới chức nước này quyết định mở rộng các nhóm đối tượng sau khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.

Hai nhà sản xuất vaccine của Ấn Độ đang phải chật vật hoàn thành mục tiêu sản xuất trên 80 triệu liều/tháng do thiếu nguyên liệu. Một vụ cháy tại Viện Huyết thanh, nơi sản xuất vaccine AstraZeneca cũng cản trở nỗ lực này.

Hôm 30/4, giới chức Mumbai cho biết các trung tâm tiêm chủng tại thành phố sẽ đóng cửa trong 3 ngày từ 30/4 do thiếu vaccine.

Tại bang Karnataka, lãnh đạo y tế bang này xác nhận đợt tiêm chủng cho người trưởng thành trong bang sẽ bị dời lịch thay vì bắt đầu vào ngày 1/5 như tuyên bố trước đó.

"Chính quyền bang chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ các công ty về thời điểm họ có thể cung cấp vaccine", ông này nói.

Ở bang Gujarat, các quan chức cho biết việc tiêm chủng cho nhóm tuổi 18-45 dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau hai tuần nữa bởi đây là thời điểm bang dự kiến nhận vaccine.

Các quan chức bang Odisha hy vọng sẽ bắt đầu tiêm vaccine từ đầu tuần sau.

Hôm 30/4, Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới với 386.452 trường hợp được ghi nhận trong 24 giờ qua. Đây cũng là ngày thứ 9 liên tiếp nước này ghi nhận trên 300.000 ca mắc COVID-19.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ báo cáo thêm 3.498 người chết vì COVID-19. Đây được xem là ngày chết chóc nhất tại Ấn Độ từ khi dịch bệnh bùng phát.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 18,7 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 208.000 người chết vì dịch.

Số ca mắc COVID-19 trong ngày ở Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục Số ca mắc COVID-19 trong ngày ở Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục

Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong ngày với 386.452 trường hợp được ghi nhận trong 24 ...

Đảng cầm quyền Ấn Độ nhận trách nhiệm về Covid-19 Đảng cầm quyền Ấn Độ nhận trách nhiệm về Covid-19

Narendra Taneja, phát ngôn viên đảng BJP cầm quyền tại Ấn Độ, thừa nhận trách nhiệm với tình hình Covid-19 hiện nay trước hết thuộc ...

https://vtc.vn/nhieu-bang-het-vaccine-an-do-chat-vat-chong-song-than-covid-19-ar609610.html

vtc.vn

Từ Khóa: