Quốc tế
31/10/2025 15:10Nhiều bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì chính phủ đóng cửa
SNAP là chương trình trợ cấp thực phẩm của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, giúp người có thu nhập thấp mua thực phẩm thiết yếu để ăn uống hằng ngày. Hiện tại, khoảng 42 triệu người dân Mỹ đang được hỗ trợ bởi chương trình này.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, New York nhận được gần 650 triệu USD mỗi tháng từ ngân sách liên bang cho các khoản trợ cấp SNAP. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố các khoản chi trả cho chương trình này sẽ bị cắt từ ngày 1-11.
Nhà Trắng cũng đã từ chối sử dụng hơn 5 tỷ USD quỹ dự phòng của Bộ Nông nghiệp để duy trì các khoản trợ cấp, đồng thời cảnh báo rằng, các tiểu bang sẽ không được hoàn trả nếu họ tạm chi trả phí phúc lợi vào tháng tới.
Trước đó, bang Oregon và Virginia cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách trang trải khoản thiếu hụt dự kiến của SNAP. Thống đốc bang Oregon, bà Tina Kotek đã cam kết hỗ trợ 5 triệu USD cho các ngân hàng thực phẩm. Thống đốc Virginia Glenn Youngkin cho biết, tiểu bang sẽ sử dụng nguồn ngân sách dư thừa để chi trả cho tối đa 1 tháng trợ cấp SNAP.
Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số ở thượng viện John Thune đã đưa ra cảnh báo rằng, thỏa thuận thúc đẩy các dự luật chi tiêu cả năm sẽ chỉ được tiến hành sau khi đảng Dân chủ đồng ý với một biện pháp tạm thời nhằm mở cửa lại các cơ quan liên bang. Có thể sẽ mất vài ngày, hoặc vài tuần, để Thượng viện thông qua một gói dự luật chi tiêu lớn hơn.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính, việc đóng cửa cho đến nay gây thiệt hại 7 tỷ USD cho nền kinh tế. Con số này sẽ tăng lên 14 tỷ USD nếu kéo dài thêm một tháng nữa. Việc chính phủ đóng cửa từ ngày 1-10 đã khiến khoảng 75.000 nhân viên liên bang bị cho nghỉ việc tạm thời và nhiều người khác đang làm việc không lương.
https://hanoimoi.vn/nhieu-bang-cua-my-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-chinh-phu-dong-cua-721618.html
- 'Cháy vé' 1 mệnh giá trận đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia (58 phút trước)
- TP.HCM chốt lịch thi lớp 10 năm 2026 (1 giờ trước)
- Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Mỹ - Iran có thể diễn ra ngày 26/3 (1 giờ trước)
- Đường dây do học sinh lớp 12 cầm đầu phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu thế nào? (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik tiết lộ cách dùng Xuân Son, Hoàng Hên ở tuyển Việt Nam (2 giờ trước)
- “Điểm nghẽn” Hormuz đẩy thế giới vào nguy cơ khủng hoảng phân bón (2 giờ trước)
- Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu (4 giờ trước)
- Truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (4 giờ trước)
- Cú quay xe chấn động: Vì sao OpenAI chấp nhận từ bỏ "siêu phẩm" Sora ngay trước thềm IPO? (4 giờ trước)
- Giá dầu diesel lên gần 40.000 đồng/lít (4 giờ trước)