Quốc tế
26/04/2018 19:52Nhật phản đối món tráng miệng Hàn Quốc định thết đãi Kim Jong-un
![]() |
| Món tráng miệng Hàn Quốc dự kiến chiêu đãi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP. |
Seoul đã công bố ảnh các món tráng miệng họ dự kiến chiêu đãi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó có chiếc bánh mousse xoài được trang trí bằng bản đồ màu xanh tượng trưng cho bán đảo Triều Tiên thống nhất. Nó còn có một dấu chấm tượng trưng cho hòn đảo mà Hàn Quốc và Nhật Bản có tranh chấp chủ quyền.
Hàn Quốc hiện quản lý đảo này và gọi nó là Dokdo trong khi Nhật cũng tuyên bố chủ quyền, gọi nó là Takeshima. Tranh cãi về Dokdo/Takeshima là một trong các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước sau Thế Chiến II.
"Thật đáng tiếc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua nói và cho biết Tokyo đã gửi phản đối đến Seoul, theo Reuters. "Chúng tôi yêu cầu món tráng miệng này không được phục vụ trong bữa tiệc".
Tổng thống Hàn Moon Jae-in sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào sáng 27/4 và hai lãnh đạo sẽ tham dự tiệc tối chính thức ở Panmunjom. Ông Moon nhiều khả năng đưa ra tuyên bố hòa bình chính thức với Triều Tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 nếu hai lãnh đạo đạt được thỏa thuận. Về mặt lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến liên Triều kết thúc năm 1953 bằng một hiệp ước đình chiến chứ không phải hiệp định hòa bình.
Phương Vũ
| Thực đơn chiêu đãi Kim Jong-un trong hội nghị liên Triều
Khoai tây chiên kiểu Thụy Sĩ, cá nướng, mì lạnh là những món trong thực đơn chiêu đãi lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc ... |
- Hà Nội xác lập mô hình quản trị thông minh dựa trên dữ liệu và theo thời gian thực (16:03)
- 12.000 hồ sơ đăng ký mua 750 căn hộ, siêu đô thị 'đau đầu' nhà ở xã hội (28 phút trước)
- Ngành sản xuất ô tô trước áp lực mở cửa (47 phút trước)
- 3 vụ sao Việt bị tố vô ơn: Người xin lỗi mãi, kẻ 3 lần đứng giữa 'bão tố' (1 giờ trước)
- Một tỷ thùng dầu và cuộc khủng hoảng chưa chạm đáy (1 giờ trước)
- Thói quen ăn đồ nóng trong hộp nhựa nguy hiểm hơn bạn nghĩ (1 giờ trước)
- Quan chức NHTW châu Âu: Có thể cần phải tăng lãi suất vào tháng 6 (2 giờ trước)
- Thụy Sĩ sẵn sàng tổ chức đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Bắt giam gã cha dượng bỏ đói, bạo hành bé gái 4 tuổi đến chết (3 giờ trước)
- U50 'phung phí' sức khỏe, hối hận khi chưa cầm sổ hưu đã cầm sổ bệnh (5 giờ trước)
