Quốc tế
01/08/2019 16:20Nhật phản đối mạnh mẽ hành động gây căng thẳng ở Biển Đông
Trả lời câu hỏi của BBC Tiếng Việt về trở ngại liên quan tới hoạt động của giàn khoan Hakuryu-5 và kế hoạch tới đây sau khi Chính phủ Việt Nam thông báo gia hạn thời gian hoạt động của giàn khoan này tại lô 06-1, Bộ Ngoại giao Nhật Bản trả lời bằng thư điện tử với nội dung:
"Bộ Ngoại giao Nhật Bản không thể bình luận về hoạt động của từng công ty của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhìn chung, Chính phủ Nhật Bản tin rằng vấn đề liên quan đến Biển Đông có liên quan trực tiếp đến hòa bình và ổn định trong khu vực, và là mối quan ngại chính đáng của cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.
Nhật Bản nhất quán ủng hộ việc tuân thủ toàn diện luật pháp biển và muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực đối với các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế mà không thông qua việc sử dụng vũ lực hay hăm dọa, nhằm giải quyết tranh chấp liên quan đến các vấn đề tại Biển Đông với các nước liên quan".
Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Vị trí của lô 06-1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.
Người phát ngôn nêu rõ, các lực lượng chức năng Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật, duy trì hòa bình ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại công ước của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.
"Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới", bà Thu Hằng nói.
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (2 giờ trước)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (2 giờ trước)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (2 giờ trước)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (3 giờ trước)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (3 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (3 giờ trước)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (6 giờ trước)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (6 giờ trước)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (7 giờ trước)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (7 giờ trước)