Nhật áp tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 thêm ba tỉnh khi còn 10 tuần nữa diễn ra Olympic và hàng trăm nghìn người đang kêu gọi hủy sự kiện.

"Hôm nay, chúng tôi quyết định thêm Hokkaido, Okayama và Hiroshima vào khu vực áp tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực ngày 16-31/5. Tại ba khu vực này, dân số tương đối lớn và số ca nhiễm mới tăng rất nhanh", Thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 14/5.

Quyết định mở rộng tình trạng khẩn cấp được Nhật Bản đưa ra nhằm ứng phó làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang khiến hệ thống y tế nước này căng thẳng. Trong khi đó nhiều người dân Nhật Bản cũng đề nghị hoãn Olympic Tokyo khi chỉ còn 10 tuần là diễn ra sự kiện.

Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp
Người dân Nhật Bản ngồi gần biểu tượng Olympic bên bờ sông Odaiba ở Tokyo hôm 6/5. Ảnh: AFP.

Kenji Utsunomiya, cựu ứng viên cho chức thống đốc Tokyo, đã gửi bản kiến nghị gồm 351.000 chữ ký, kêu gọi ban tổ chức Olympic "đề cao tính mạng con người" và hoãn sự kiện này.

"Tôi nghĩ Olympic lần này là cách chúng ta quyết định nên ưu tiên tính mạng mọi người hay một buổi lễ", Utsunomiya nói, thêm rằng tổ chức Olympic trong thời điểm này có nghĩa là Nhật Bản sẽ phải dành các nguồn lực y tế quý giá cho sự kiện.

Một hiệp hội y bác sĩ Nhật Bản hôm 13/5 cũng cảnh báo không thể tổ chức Olympic an toàn trong thời Covid-19. Tuy nhiên, ban tổ chức khẳng định các biện pháp an toàn sẽ đảm bảo cho vận động viên và người dân.

Các biện pháp hạn chế của Nhật Bản gần đây cứng rắn hơn đợt ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng một, song vẫn còn kém xa các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Olympic Tokyo dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tại thủ đô Nhật Bản sau một năm trì hoãn vì ảnh hưởng của Covid-19. Nhật Bản đang cố gắng kiểm soát tốt đại dịch và đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt như yêu cầu người tham gia Olympic có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72 giờ trước khi đến nước này. Nhật hiện ghi nhận hơn 660.000 ca nhiễm và hơn 11.200 ca tử vong vì đại dịch.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp

Nhật Bản hôm nay ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh, trước khi khai mạc Olympic ba ...

https://vnexpress.net/nhat-mo-rong-tinh-trang-khan-cap-4278248.html

vnexpress.net