Nhật điều tra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt đến gãy xương

Theo các quan chức chính phủ Nhật Bản, Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật của nước này đang điều tra vụ việc một thực tập sinh Việt Nam bị hành hung.

Hôm 25/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa cho biết các cơ quan giám sát đã đề nghị công ty xây dựng tại Okayama – nơi thực tập sinh Việt làm việc - thực hiện các biện pháp ngăn chặn hành vi ngược đãi thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài. Cơ quan giám sát có thể thu hồi giấy phép hoạt động liên quan của công ty chủ quản này tùy thuộc vào kết quả điều tra.

"Vi phạm nhân quyền không bao giờ được xảy ra", ông Furukawa nói với các phóng viên.

Nhật điều tra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt đến gãy xương - 1
(Ảnh minh họa)

Truyền thông Nhật Bản dẫn thông tin từ công đoàn đại diện cho thực tập sinh Việt Nam cho biết người đàn ông 41 tuổi đã bị đồng nghiệp liên tục hành hung trong khoảng 2 năm và bị thương nặng, đến mức gãy xương.

Người đàn ông này nói không thể báo cáo vụ việc với cảnh sát vì sợ bị trả thù.

“Điều tôi sợ nhất là không còn khả năng làm việc ở công ty và bị đuổi về Việt Nam. Tôi rất sợ hãi, hoảng loạn và không biết phải làm gì", anh nói.

Mitsugu Muto, người đứng đầu công đoàn, cho biết Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) đang thu xếp để nạn nhân Việt Nam được chuyển sang một công ty khác tiếp tục thực tập.

Theo Muto, người đàn ông Việt Nam đã nhận được một số lời đề nghị từ các công ty muốn nhận anh làm thực tập sinh.

Thực tập sinh Việt Nam nói anh đến Nhật Bản vào mùa thu năm 2019, và việc ngược đãi bắt đầu khoảng một tháng sau khi anh bắt đầu làm việc, kéo dài trong khoảng hai năm.

Đoạn video được tiết lộ quay lại cảnh bạo lực cho thấy người đàn ông bị đấm, đánh vào đầu và thân thể bằng chổi, bị mắng vì không trả lời tốt bằng tiếng Nhật.

Người đàn ông đã yêu cầu lời xin lỗi và bồi thường từ công ty xây dựng và cơ quan trung gian. Muto cho biết công ty đã thừa nhận hành vi ngược đãi và chấp nhận yêu cầu.

Nữ thực tập sinh Việt cáo buộc ông chủ Nhật quấy rối tình dục Nữ thực tập sinh Việt cáo buộc ông chủ Nhật quấy rối tình dục

Một nữ thực tập sinh Việt Nam tại một công ty xây dựng Nhật cáo buộc ông chủ quấy rối tình dục và bị sa ...

/ vtc.vn