Nhật Bản sẽ trục xuất những người bị từ chối đơn xin tị nạn nhiều lần

Theo Hãng thông tấn Kyodo, quy định nhập cư mới của Nhật Bản đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10-6, trong đó giới hạn số lần công dân nước ngoài nộp đơn xin tị nạn và cho phép nước này trục xuất những người đã bị từ chối nhiều lần.

imagev3.vietnamplus.vn-w820-uploaded-2024-fsmsy-2024_06_10-_ttxvn-dan-so-nhat-ban-9722.jpg
Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cụ thể, Đạo luật Công nhận người tị nạn và kiểm soát nhập cư sửa đổi nêu rõ, những người đã nộp từ 3 đơn xin tị nạn trở lên có nguy cơ bị trục xuất nếu không đưa ra được căn cứ hợp lý và thuyết phục cho việc họ ở lại. Đây là khác biệt lớn so với trước đây, khi Nhật Bản không thể trục xuất một công dân nước ngoài đang chờ xử lý đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, Tokyo đã tiến hành điều chỉnh quy định sau khi nhận thấy hệ thống này đang bị lạm dụng để nhiều người tìm cách ở lại Nhật Bản. Cũng theo đạo luật sửa đổi, những người xin tị nạn được phép cư trú bên ngoài các cơ sở nhập cư, dưới sự giám sát của các thành viên gia đình hoặc những người bảo trợ.

Năm 2023, có tổng cộng 13.823 người xin tị nạn ở Nhật Bản, trong đó 303 người đã cấp quy chế tị nạn, mức cao kỷ lục. Trong số này có 5 người đã nộp đơn nhiều lần. Số người xin tị nạn bắt đầu tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2022, khi nước này dần dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến dịch Covid-19 và con số này trong năm 2023 ở mức cao thứ hai từ trước đến nay.

https://hanoimoi.vn/nhat-ban-se-truc-xuat-nhung-nguoi-bi-tu-choi-don-xin-ti-nan-nhieu-lan-668934.html

Nguyễn Linh / HNM.com.vn