Nhật Bản lo ngại động đất cực đại, Nga và Hàn Quốc đồng loạt phát cảnh báo

Chuyên gia cảnh báo các trận động đất với cường độ cực đại có thể xảy ra trong một tuần tới tại Nhật Bản, trong khi cả Nga và Hàn Quốc đều đồng loạt phát cảnh báo tại một số khu vực với lo ngại sóng thần có thể xảy ra.

Yonhap dẫn thông tin Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết, sóng thần do trận động đất mạnh 7,6 độ richter tại tỉnh Ishikawa và các tỉnh lân cận của Nhật Bản gây ra chiều 1/1 có thể khiến mực nước biển dâng cao ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

KMA cảnh báo sóng thần có thể xuất hiện ở bờ biển ngoài khơi thành phố phía Đông Gangneung trước 18h29 và thị trấn Pohang phía Đông Nam lúc 19h17 ngày 1/1 (giờ địa phương). KMA cũng ước tính chiều cao sóng thần ban đầu ở mức 50 cm nhưng có thể tăng cao khi vào bờ.    

Trong khi đó, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã ban bố cảnh báo sóng thần tại tại bờ biển Đảo Sakhalin và ở Eo biển Tatar thuộc Khabarovsk sau trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra trước đó cùng ngày tại Nhật Bản. Chính quyền thành phố Vladivostok cũng đưa ra cảnh báo sóng thần.

Theo số liệu sơ bộ, tại các khu vực ven biển ở Khabarovsk thuộc các vùng Vaninsky, Sovetsko-Gavansky, Ayano-Maisky, Okhotsk, mực nước có thể dâng cao, có thể cao từ 1 cm đến 33 cm. Hiện chính quyền chưa cân nhắc việc sơ tán người dân, nhưng khuyến cáo không ra bờ biển vào thời điểm này.

Nhật Bản lo ngại động đất cực đại, Nga và Hàn Quốc liên tiếp phát cảnh báo -0
Ngôi nhà bị hư hại do động đất tại  Wajima, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Tại Nhật Bản, chuyên gia về cơ chế động đất Hirata Naoshi thuộc Đại học Tokyo cảnh báo rằng chấn động mạnh có thể tiếp tục diễn ra và gây nguy hiểm cho những tòa nhà chưa bị sập trong các trận động đất trước đó.

Quan chức thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản Shimoyama Toshihiro cho biết sóng thần sẽ xuất hiện liên tục nên người dân cần tiếp tục ở trong khu vực an toàn cho đến khi cảnh báo được dỡ bỏ. Ông cũng cho biết, ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất mạnh, nguy cơ lở đất và sập nhà ngày càng tăng cao.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo các trận động đất với cường độ lên tới cấp 7 - cấp cao nhất với cường độ cực đại - có thể xảy ra trong khoảng một tuần, đặc biệt là trong hai hoặc ba ngày tới. Đáng chú ý, cường độ 7 theo thang đo động đất của Nhật Bản đã được ghi nhận trên Bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa.

NHK đưa tin, thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản, đã quan sát thấy sóng thần cao hơn 1,2 mét vào lúc 16h21 (giờ địa phương). Thành phố Toyama, thuộc tỉnh Toyama lân cận, cũng báo cáo sóng thần cao 80 cm vào lúc 16h35 (giờ địa phương). Sóng thần đã tràn tới bờ biển Nhật Bản và có thể sẽ tiếp tục tấn công với các đợt sóng ngày càng cao hơn. 

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nhat-ban-lo-ngai-dong-dat-cuc-dai-nga-va-han-quoc-dong-loat-phat-canh-bao-i718967/

Linh Chi / CAND