Nhật Bản khôi phục liên lạc với tàu thăm dò Mặt trăng

Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thành công trong việc thiết lập lại liên lạc với tàu thăm dò Mặt trăng và đã nhận được những hình ảnh mới từ bề mặt Mặt trăng.

Cơ quan này trước đó đã tắt nguồn điện của con tàu với hy vọng tấm pin mặt trời của tàu sẽ bắt đầu tự tạo ra năng lượng.

Ngày 29-1, trong bài đăng trên mạng xã hội, các quan chức JAXA cho biết liên lạc đã được khôi phục vào đêm hôm trước. JAXA ngay lập tức bắt đầu quan sát và nghiên cứu thông qua 1 camera đặc biệt trên tàu SLIM, tức tàu đổ bộ thông minh thăm dò Mặt trăng.

JAXA cũng công bố hình ảnh 1 tảng đá trên bề mặt Mặt trăng, đây là 1 trong 6 tảng đá được chọn để quan sát.

Tàu SLIM đáp xuống Mặt trăng vào ngày 20-1 vừa qua, đưa Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới đạt được kỳ tích này. Nhưng ban đầu SLIM không tạo ra điện vì tấm pin mặt trời của tàu không nhận được ánh sáng Mặt trời.

Họ nói rằng tấm pin hướng về phía Tây sau khi hạ cánh, thay vì hướng lên trên như dự kiến. JAXA cho biết nguyên nhân là do 1 trong 2 động cơ chính của tàu bị hỏng ngay trước khi hạ cánh.

Cơ quan này đã nỗ lực khôi phục hoạt động của con tàu sau 1 lần tắt nguồn. Họ cho biết SLIM sẽ tự khởi động lại nếu tấm pin đón được ánh Mặt trời từ hướng Tây và bắt đầu tạo ra năng lượng.

https://www.anninhthudo.vn/nhat-ban-khoi-phuc-lien-lac-voi-tau-tham-do-mat-trang-post565937.antd

 

Tuấn Anh / ANTD