Quốc tế
24/09/2025 23:08Nhật Bản kêu gọi cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Theo Anadolu ngày 24-9, Thủ tướng Shigeru Ishiba đã nhấn mạnh việc duy trì tích cực hòa bình và an ninh, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành cải cách toàn diện do cơ cấu hiện tại của cơ quan này ngày càng không có khả năng giải quyết những thách thức toàn cầu.
Khẳng định trách nhiệm của Hội đồng Bảo an đối với những nỗ lực duy trì hòa bình quốc tế, bao gồm việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình và công nhận quyền tự vệ, Thủ tướng Shigeru Ishiba cũng cho rằng, quyền phủ quyết đã nhiều lần cản trở hội đồng hành động.
“Liên hợp quốc đang không thể đưa ra các quyết định cần thiết vào những thời điểm quan trọng do quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội đồng Bảo an”, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh.
Trích dẫn tầm quan trọng của tính hợp pháp và sự đại diện, Thủ tướng Shigeru Ishiba cũng kêu gọi mở rộng cả tư cách thành viên thường trực và không thường trực trong Hội đồng Bảo an.
Theo đề xuất này, các thành viên thường trực mới sẽ không được trao quyền phủ quyết trong thời gian chuyển tiếp để bảo đảm hội đồng có thể hoạt động hiệu quả và công bằng hơn.
Hội đồng Bảo an gồm 5 thành viên thường trực nắm quyền phủ quyết là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga, cùng 10 thành viên không thường trực được bầu với nhiệm kỳ 2 năm. Nhật Bản, Đức, Ấn Độ và Brazil từng nhiều lần đề nghị mở rộng hội đồng với mục tiêu bảo đảm một ghế thường trực nhưng đều không thành công.
Ở diễn biến liên quan, Nga đã phản đối mạnh mẽ ý tưởng kết nạp thêm các quốc gia phương Tây vào Hội đồng Bảo an do lo ngại viễn cảnh này sẽ cản trở việc thiết lập một trật tự thế giới đa cực.
Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga Kirill Logvinov lưu ý, cơ cấu hiện tại của Hội đồng Bảo an đã cho thấy sự thiên vị đáng kể đối với các quốc gia phương Tây.
“Chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an chỉ có thể được cải thiện bằng cách tăng cường sự đại diện của đa số toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển từ châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh”, ông Kirill Logvinov nhận định.
Nhà ngoại giao này cũng nêu rõ, những nỗ lực cải cách không được gây ảnh hưởng đến hiệu quả và khả năng phản ứng của Hội đồng Bảo an, đồng thời phải nhận được sự đồng thuận tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.
- Con đường trở thành tỷ phú của 'thần đồng võ thuật' nổi đình đám từ 5 tuổi (29/05/26 21:05)
- Địa điểm vui chơi tránh nóng dịp Tết Thiếu nhi 1/6 tại Hà Nội (29/05/26 20:41)
- Cuộc sống ở nơi cao hơn 5.000m, người dân săn vàng để đổi đời (29/05/26 20:17)
- Con trai lỡ lời, cha đi xét nghiệm ADN và phát hiện mình 'nuôi con tu hú' 22 năm (29/05/26 20:01)
- Từng hạn chế cho dân sở hữu vàng, nay Trung Quốc thay đổi mạnh (29/05/26 19:40)
- Vì sao trung tâm Hà Nội nơi ngập úng, nơi gần như không mưa? (29/05/26 19:21)
- Vietjet và EECO Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO (29/05/26 19:05)
- Sơn Tùng M-TP hát tiếng Anh thế nào mà gây tranh cãi? (29/05/26 18:41)
- Nắng nóng 'vắt kiệt sức', nhiều người nhập viện vì rối loạn tâm thần (29/05/26 18:21)
- Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu khuyến cáo việc cần làm trước khi chuyển sang dùng xăng E10 (29/05/26 18:02)