Quốc tế
17/03/2023 03:24Nhật Bản - Hàn Quốc nhất trí giải quyết nhiều căng thẳng
Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ vui mừng đón Tổng thống Hàn Quốc trong một ngày xuân ấm áp và đây là dấu hiệu cho sự cải thiện quan hệ song phương.
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh “cuộc gặp có ý nghĩa đặc biệt, có vai trò như một lời thông báo đến nhân dân hai nước rằng quan hệ Hàn-Nhật, vốn trải qua thời kỳ khó khăn do nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết, đang ở bước khởi đầu mới”.
Ông cũng nhắc đến việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trước khi ông khởi hành đến Tokyo sáng cùng ngày, nhấn mạnh đến các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng của Bình Nhưỡng, cho rằng đây là mối đe dọa không chỉ với khu vực Đông Á mà còn là với ổn định và hòa bình toàn cầu.
Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông gặp Tổng thống Hàn Quốc “để đàm phán trong bối cảnh chiến lược khó khăn, đi đến nhất trí công nhận sự cấp bách của mối quan hệ hợp tác”.
Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh, cũng như nối lại các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Đáng chú ý, Tổng thống Yoon cho biết đã đồng ý “bình thường hóa hoàn toàn” Thỏa thuận an ninh chung về an ninh quân sự (GSOMIA), tạo điều kiện để hai bên “có thể chia sẻ thông tin về quỹ đạo và các vụ phóng tên, lửa hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời có biện pháp đáp trả”.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nhat-ban-han-quoc-nhat-tri-giai-quyet-nhieu-cang-thang-i686872/
- Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt (09:39)
- Ông Trump tuyên bố thực hiện 'chiến tranh kinh tế' tàn khốc chống Iran (09:39)
- HLV Kim Sang-sik không ưu ái Đình Bắc, nói thẳng 2 điểm cần cải thiện (09:19)
- Giá vàng hôm nay 20-8: SJC giảm 1,6 triệu đồng/lượng, thế giới tăng vọt (09:02)
- Cận cảnh Xuân Son bùng nổ 30 phút, tuyển Việt Nam đánh sập hy vọng của Malaysia (1 giờ trước)
- VETC tạm dừng thu phí dịch vụ ví điện tử 6.600/tháng (1 giờ trước)
- Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt 40.000 tỷ USD (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik: Mong Xuân Son ghi 3 bàn vào lưới Thái Lan (1 giờ trước)
- HLV Malaysia: Chất lượng cầu thủ Việt Nam, Thái Lan cân bằng (1 giờ trước)
- Xuân Son ghi 2 bàn hạ Malaysia, Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup 2026 (19/08/26 22:06)