Quốc tế
04/02/2026 18:51Nhật Bản dự kiến lựa chọn Thủ tướng vào ngày 18-2
Nhà lãnh đạo mới được bầu sau đó sẽ tham dự lễ bổ nhiệm tại Hoàng cung ở Tokyo và thành lập Nội các. Các cuộc thăm dò của truyền thông cho thấy liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Takaichi Sanae dẫn dắt nhiều khả năng tiếp tục nắm quyền.
Trong kỳ họp Quốc hội bất thường, LDP và đối tác liên minh cấp dưới là Đảng Đổi mới Nhật Bản dự kiến nhanh chóng bắt đầu thảo luận về dự thảo ngân sách tài khóa năm 2026. Tuy nhiên, cuộc bầu cử hiếm hoi diễn ra vào tháng 2 khiến khả năng ngân sách được thông qua trước tháng 4-2026 - tức thời điểm bắt đầu năm tài khóa mới - ngày càng khó xảy ra.
Kỳ họp đặc biệt này có thể kéo dài đến giữa tháng 7-2026 nhằm đảm bảo thời lượng tương đương với một kỳ họp Quốc hội thường kỳ, vốn kéo dài khoảng 150 ngày.
Kỳ họp thường kỳ năm nay chỉ diễn ra trong một ngày, do Thủ tướng Takaichi Sanae giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử sớm.
Năm 1990, lần gần nhất bầu cử Hạ viện diễn ra vào tháng 2, một kỳ họp đặc biệt đã được tổ chức trong 120 ngày, kéo dài đến cuối tháng 6.
Thời điểm triệu tập kỳ họp đặc biệt sẽ do chính phủ đương nhiệm quyết định - tức người được bầu làm thủ tướng sau cuộc bầu cử hôm Chủ nhật - bởi nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi thành lập nội các mới.
Ngay cả khi liên minh LDP - đảng Đổi mới Nhật Bản giành được đa số tại Hạ viện, Nội các Thủ tướng Takaichi Sanae vẫn sẽ đồng loạt từ chức trước khi nhà lãnh đạo này một lần nữa được Quốc hội chỉ định làm thủ tướng.
Do mới chỉ ba tháng kể từ khi bà Takaichi Sanae thành lập Nội các vào tháng 10-2026, khả năng có một cuộc cải tổ lớn là không cao.
Trước khi bắt đầu thảo luận ngân sách, thủ tướng sẽ đọc diễn văn chính sách và trả lời chất vấn từ các lãnh đạo đảng.
Khảo sát mới nhất của hãng thông tấn Kyodo về cuộc bầu cử cho thấy LDP có thể giành được từ 233 ghế trở lên trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện, cao hơn nhiều so với mức 198 ghế trước bầu cử.
Trong khi đó, liên minh cầm quyền vẫn đang ở thế thiểu số tại Thượng viện Nhật Bản.
- Tiêu thụ điện xác lập kỷ lục chưa từng có (15:02)
- Tưởng đau đầu vì nắng nóng, không ngờ bị xuất huyết não (23 phút trước)
- Vì sao Facebook luôn hiện quảng cáo đúng thứ bạn vừa nhắc tới? (40 phút trước)
- Nữ sinh chuyên Địa trường Ams và cú lội ngược dòng chạm đỉnh 1600/1600 SAT (57 phút trước)
- Petrovietnam và Nebula Energy thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng, LNG và chuyển đổi số (2 giờ trước)
- 1.255 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong 6 tháng đầu năm (3 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển” (3 giờ trước)
- Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng (4 giờ trước)
- Đức đề xuất cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội (4 giờ trước)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (4 giờ trước)