Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ hủy bữa tiệc hoa anh đào hàng năm vào năm 2020 sau khi Thủ tướng Abe Shinzo bị chỉ trích vì mời quá nhiều người ủng hộ.
Thủ tướng Abe Shinzo và Phu nhân cùng các quan khách trong lễ hội hoa anh đào tại Tokyo năm 2017. Ảnh: AFP

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ hủy bữa tiệc hoa anh đào hàng năm vào năm 2020 sau khi Thủ tướng Abe Shinzo bị chỉ trích vì mời quá nhiều người ủng hộ.

Sự kiện thường niên được chính phủ tài trợ diễn ra tại một công viên Tokyo từ năm 1952 đến nay để tôn vinh mọi người vì những thành tựu của họ, với sự vĩ đại và tốt đẹp của đời sống chính trị Nhật Bản hòa lẫn dưới những cây hoa anh đào nổi tiếng thế giới.

Nhưng các chính trị gia phe đối lập đã nhắm vào Thủ tướng Abe Shinzo, cho rằng ông đã mời tới lễ hội 850 người ủng hộ từ khu vực bầu cử địa phương của mình, tiêu tốn khoảng 55 triệu yên (503.000 USD) tiền công quỹ.

Theo AFP, trong một thông báo bất ngờ ngày 13.11, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với báo giới rằng chính phủ đã "lắng nghe nhiều ý kiến ​​khác nhau" và kết quả là quyết định tạm gác bữa tiệc của năm tới.

Ông Suga cũng cam kết chính phủ sẽ "làm rõ các tiêu chí mời khách và làm cho quá trình mời trở nên minh bạch".

Số lượng khách mời tham dự sự kiện đã tăng đều đặn và ngân sách cũng vậy.

Hãng thông tấn Kyodo News cho biết khoảng 18.000 người đã tham gia trong năm nay - tăng từ 7.000 đến 10.000 so với trước khi ông Abe lên nắm quyền vào năm 2012.

55 triệu yên (503.000 USD) đã được chi trong năm ngoái cho sự kiện lễ hội hoa anh đào, gần gấp đôi năm 2014, Kyodo cho biết thêm.

Mùa hoa anh đào của Nhật Bản (sakura) được người dân địa phương và du khách mong chờ. Lễ hội hoa anh đào được tổ chức theo cách thưởng hoa truyền thống của người Nhật hay còn gọi là “hanami”. Ngày nay, “hanami” hầu hết bao gồm các buổi tiệc ngoài trời bên dưới những tán hoa anh đào diễn ra suốt ngày hoặc đêm.

Hoa anh đào nở bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3 ở hòn đảo Kyushu phía nam và những bông hoa cuối cùng nở vào cuối tháng 5 ở Hokkaido, hòn đảo xa nhất ở phía bắc Nhật Bản.

Song Minh 14/11/2019

Ảnh: Nghìn người nô nức đổ về phố đi bộ Hà Nội tham gia Lễ hội hoa anh đào

Trong ngày thứ hai diễn ra Lễ hội hoa anh đào 2019, hàng nghìn người đổ về khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm ...

ẢNH: Người Hà Nội xúng xính kimono đổ xô đến dự lễ hội Hoa anh đào

Ngày đầu mở cửa lễ hội Hoa anh đào đã thu hút hàng ngàn lượt khách thăm quan, nhiều chị em phụ nữ cũng nhân ...

Hoa anh đào Nhật Bản nở rộ giữa lòng hồ ở Điện Biên

Đảo hoa nằm trong hồ Pá Khoang với hàng trăm cây anh đào đang nở là địa chỉ lý tưởng cho những người yêu thích ...

https://laodong.vn/the-gioi/nhat-ban-bat-ngo-huy-bo-le-hoi-hoa-anh-dao-nam-2020-765882.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: