Âm nhạc
26/07/2023 21:23Nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời ở tuổi 81
Sau thời gian trị bệnh, nhạc sĩ Tôn Thất Lập đã qua đời sáng nay 26/7 tại TP.HCM, hưởng thọ 81 tuổi. Tang lễ nhạc sĩ diễn ra sáng 28/7, lễ động quan dự kiến vào ngày 30/7 tại Nghĩa trang TP.HCM.
Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thông báo sẽ tổ chức chương trình “Tôn Thất Lập – Vang mãi những bài ca” vào lúc 19h30 ngày 5/8 tại Nhà hát TP.HCM để tưởng nhớ tới người nghệ sĩ.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập.
Nhạc sĩ Tôn Thất Lập sinh năm 1942 tại Huế. Ông là Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và là Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam.
Thời chiến tranh, nhạc sĩ Tôn Thất Lập hoạt động trong phong trào âm nhạc Hát cho đồng bào tôi nghe, là gương mặt tiêu biểu nhất trong phong trào đấu tranh đô thị của giới trẻ miền Nam trước năm 1975.
Những sáng tác thời tuổi trẻ của nhạc sĩ Tôn Thất Lập như Xuống đường, Lúa reo trên những cánh đồng... đã đồng hành cùng sinh viên – học sinh Sài Gòn những đêm không ngủ.
Sau chiến tranh, ông công tác tại Sở VH-TT TP.HCM. Nhiều ca khúc của ông sáng tác trong thời kỳ này đã được mến mộ và được các ca sĩ biểu diễn nhiều: Tình ca mùa xuân, Tình ca tuổi trẻ, Trị An âm vang mùa xuân, Mưa thì thầm, Oẳn tù tì, Cô bé dễ thương, Tình yêu mãi mãi... Ngoài ra ông còn viết nhiều nhạc múa, nhạc phim.
Năm 2007, ông được tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II.
https://vtc.vn/nhac-si-ton-that-lap-qua-doi-o-tuoi-81-ar808603.html
- Vì sao FIFA cho chung kết World Cup 2026 nghỉ 30 phút để diễn ca nhạc? (18:01)
- Biên bản ghi nhớ Mỹ - Iran chỉ tồn tại chưa đầy một tháng: Điều gì khiến thỏa thuận nhanh chóng sụp đổ? (19 phút trước)
- "Loay hoay" đề xuất áp niên hạn sở hữu nhà chung cư (41 phút trước)
- Thế giới chật vật trước làn sóng thời tiết cực đoan (59 phút trước)
- Giáo dục nghề nghiệp đón đầu “cơn khát” nhân lực chất lượng cao (1 giờ trước)
- Dùng tài khoản ngân hàng thế nào để không sập bẫy lừa đảo? (1 giờ trước)
- Anh áp dụng "lệnh giới nghiêm" mạng xã hội với thanh thiếu niên (1 giờ trước)
- Thống kê đáng chú ý trận Anh vs Argentina: Lịch sử đối đầu ủng hộ 'Tam sư' (2 giờ trước)
- Thí sinh tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang được xét tuyển, có ảnh hưởng đến cơ hội của thí sinh khác? (2 giờ trước)
- Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Mưa ngày 9/7 chỉ ‘dềnh nước’ vì ngập chưa quá 30cm (2 giờ trước)