Nhà xe không đảm bảo điều kiện kinh doanh sẽ bị dừng hoạt động

Ngày 28/4, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đi kiểm tra hoạt động vận tải tại các bến xe lớn trên địa bàn TP Hà Nội trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Tham gia đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Tuyển, Trưởng Phòng Quản lý vận tải chia sẻ, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch từ đầu tháng 4. Đối với các đơn vị vận tải, Sở đã yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, số lượng phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuyệt đối không vận chuyển các mặt hàng dễ cháy nổ.

Ngoài ra, giám sát chặt chẽ đội ngũ nhân viên lái, phụ xe không được sử dụng rượu, bia trong thời gian lái xe. Kiểm tra qua camera giám sát kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý ngay. Trên xe không được chở quá số người quy định, niêm yết đầy đủ giá cước. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng có trách nhiệm chuẩn bị xe buýt, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao. Dự kiến sẽ có hơn 60 xe buýt tăng cường.

2.jpg -0
Các bến xe tại Hà Nội dự kiến bố trí thêm gần 800 xe tăng cường phục vụ hành khách dịp 30/4 và 1/5.

Báo cáo về công tác tổ chức vận tải phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, theo dự báo, lưu lượng hành khách đến các bến xe trọng điểm của Hà Nội sẽ bắt đầu tăng cao từ ngày 29/4 đến hết ngày 30/4. Công ty dự kiến bố trí thêm gần 800 xe tăng cường khi lưu lượng hành khách tại các bến xe Hà Nội sẽ bắt đầu tăng từ chiều tối ngày 29 đến hết ngày 30/4 với mức tăng từ 200 - 300% ngày thường.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát dự kiến tăng cường 200 xe, bến xe Gia Lâm tăng cường 70 xe, bến xe Mỹ Đình tăng cường 500 xe. Trong đó, bến xe khách Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 200% - 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái,...

Tại bến Giáp Bát, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng 200% - 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 5.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 550 xe và chủ yếu tập trung ở các tuyến như Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Cũng theo ông Hùng, một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty CP Bến xe Hà Nội, lưu lượng hành khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt những địa phương có điểm tham quan, du lịch. Đáng chú ý, dù lượng khách và lượng xe tăng mạnh so với hiện trạng hoạt động nhưng cũng chỉ tương đương lượng xe, lượng khách trong thời gian trước dịch và không vượt khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến…

Sau khi nghe các đơn vị thông tin, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ đánh giá: Qua kiểm tra, hầu hết các xe đều đã được lắp đặt camera giám sát. Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam  khuyến cáo hành khách vào bến mua vé, tránh bắt xe dù, bến cóc, gây mất an toàn cho chính bản thân. "Hiện nay, Bộ GTVT đã yêu cầu các bến xe tăng cường thêm lượng phương tiện lớn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ này. Bến xe, nhà xe phải quan tâm hàng đầu đến sự an toàn của hành khách. Các xe không đạt điều kiện kinh doanh theo quy định thì sẽ cho dừng hoạt động và điều động phương tiện về để phục vụ", bà Hiền nói.

Nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn cho hành khách phải được quan tâm hàng đầu, bà Hiền cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các nhà xe đón trả khách sai quy định, chở quá số người quy định, quá tốc độ… Thanh tra Sở GTVT phải thường xuyên túc trực tại các bến xe, nếu phát hiện xe khách tuyệt đối không cho xuất bến đảm bảo an toàn cho hành khách.

Để kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải đảm bảo trật tự, ATGT đường sắt dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Cục Đường sắt Việt Nam đã công bố đường dây nóng: 08.65367565. Cùng đó là số điện thoại của công chức phụ trách về công tác vận tải và bảo đảm ATGT đường sắt: Phó Trưởng phòng Phòng Vận tải - Khoa học công nghệ Bùi Thế Thành phụ trách công tác vận tải đường sắt, số điện thoại 0913582725; Phó Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra Uông Đình Hùng, phụ trách công tác an toàn đường sắt, số điện thoại 0904133074. Tại các khu vực, Trưởng phòng Thanh tra - An toàn I Nguyễn Giang Hải, phụ trách khu vực các tỉnh từ Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc; số điện thoại 0913061437. Trưởng phòng Thanh tra - An toàn II Phan Thanh Hòa, phụ trách khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, số điện thoại 0909678405. Trưởng phòng Thanh tra - An toàn III Đỗ Hoàn Thành, phụ trách khu vực các tỉnh từ Bình Định đến TPHồ Chí Minh, số điện thoại 0918679225.

Sở GTVT Hà Nội cũng đã công bố số đường dây nóng trong dịp lễ 30/4 và 1/5 bao gồm: 0932231683 (lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội); 0972188666 (Trưởng phòng Quản lý vận tải); 0913590633 - 0243.8217922 (Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội).

Đặng Nhật / cand.com.vn