Thịt cá voi được bán đấu giá tại Nhật Bản sau chuyến đánh bắt thương mại đầu tiên sau 31 năm.
nha t xe thi t con ca voi dau tien sau hon 30 nam ca m da nh ba t thuong mai
Con cá voi thu được trong chuyến đánh bắt trên vùng biển Nhật Bản ngày 1/7. Ảnh: CNN.

Công ty Sendai Suisan ở thành phố Sendai, miền Bắc Nhật Bản, ngày 4/7 xẻ thịt hai con cá voi minke và bán đấu giá với mức giá 15.000 yen/kg (tương đương 140 USD), cao gấp 5 lần so với mức giá thông thường.

Đây là thịt hai con cá voi do đoàn 5 tàu cá Nhật Bản đánh bắt được ngoài khơi thành phố Kushiro hôm 1/7, sau khi nước này rút khỏi lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại được duy trì suốt ba thập kỷ qua. "Đây là mức giá đáng ăn mừng trong một dịp đặc biệt", ông Masamitsu Sato, phát ngôn viên một công ty Sendai Suisan, cho hay.

Nhật Bản rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) hôm 30/6 và khôi phục ngành công nghiệp đánh bắt cá voi phục vụ cho mục đích thương mại từ đầu tháng 7. Dù gặp nhiều phản đối từ các tổ chức quốc tế, Nhật Bản có kế hoạch đánh bắt 227 con cá voi để lấy thịt trước cuối năm nay.

"Thịt cá voi chứa hàm lượng calo thấp hơn thịt bò 5 lần, lượng cholesterol thấp hơn 10 lần và lượng chất béo thấp hơn 2 lần so với thịt gà. Ngoài ra, thịt cá voi còn chứa rất nhiều sắt", Mitsuo Tani, đầu bếp tại một trong những nhà hàng phục vụ thịt cá voi nổi tiếng nhất Nhật Bản, cho biết.

nha t xe thi t con ca voi dau tien sau hon 30 nam ca m da nh ba t thuong mai
Thịt cá voi được bán đấu giá ở chợ Sendai hôm qua. Ảnh: AP.

Yoshifumi Kai, người đứng đầu một hiệp hội cá voi Nhật Bản, cho rằng việc săn bắt cá voi để lấy thịt là "hoạt động tự nhiên" và số lượng cá voi quốc gia này có kế hoạch đánh bắt không gây đe dọa tới loài vật này.

Trong khi đó, Nicola Beynon, thành viên một tổ chức bảo tồn cá voi, cho rằng việc Nhật Bản rút khỏi IWC là "ngày buồn với công cuộc bảo tồn cá voi toàn cầu".

Nhật Bản và các quốc gia thành viên IWC thông qua lệnh cấm săn bắt thương mại nhằm bảo vệ cá voi vào năm 1986, trước thực trạng một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn đánh bắt cá voi phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Năm ngoái, nước này đã đánh bắt 333 con cá voi.

Thu Hương (Theo BBC)

nha t xe thi t con ca voi dau tien sau hon 30 nam ca m da nh ba t thuong mai TT Putin bất ngờ cởi mở về vụ thả tự do cho cá voi sát thủ

Ông Putin đã tránh đề cập về vụ máy bay MH17 bị bắn hạ cho đến khi các nhà báo chất vấn ông sau đó ...