Quốc tế
07/01/2022 23:20Nhà khoa học Trung Quốc thừa nhận đánh cắp bí mật thương mại Mỹ
Một công dân Trung Quốc đã nhận tội âm mưu hoạt động gián điệp kinh tế sau khi anh ta bị cáo buộc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại từ công ty hóa chất nông nghiệp Mỹ Monsanto, trong thời gian người này cư trú tại Mỹ.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Xiang Haitao, 44 tuổi, “âm mưu đánh cắp bí mật thương mại” từ công ty “với mục đích mang lại lợi ích cho chính phủ nước ngoài, cụ thể là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.
![]() |
| (Ảnh minh họa: AP) |
Xiang bị cáo buộc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại khi đang làm nhà khoa học cho Monsanto ở bang Missouri, nơi công ty đặt trụ sở chính. Theo cáo buộc, sau khi Xiang nghỉ việc, anh ta đã mua vé máy bay một chiều đến Trung Quốc và nhà chức trách đã tìm thấy một bản sao thuật toán "Nutrient Optimizer" của Monsanto - được công ty coi là bí mật thương mại - trên một trong những thiết bị điện tử của Xiang.
Bị cáo đã nhận tội trong tuần này và phải đối mặt với mức án 15 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 5 triệu USD. Anh ta sẽ bị kết án vào ngày 7/4.
Luật sư Mỹ Sayler Fleming cho biết: “Chúng tôi không thể cho phép công dân Mỹ hoặc công dân nước ngoài giao thông tin kinh doanh nhạy cảm". Luật sư này gọi những tội như vậy là “mối nguy hiểm cho nền kinh tế” và “an ninh quốc gia" của Mỹ.
Trợ lý Giám đốc Bộ phận Phản gián của FBI, Alan E. Kohler Jr cho rằng “công nhân Mỹ” là những nạn nhân chính “khi những đối thủ, như chính phủ Trung Quốc, đánh cắp công nghệ để phát triển nền kinh tế của họ”.
“Họ không chỉ muốn có công nghệ quân sự được phát triển trong các phòng thí nghiệm bí mật; trong trường hợp này, đó là công nghệ nông nghiệp được nông dân Mỹ sử dụng để cải thiện năng suất cây trồng", ông cảnh báo.
Vụ của Xiang là chiến thắng mới nhất trong các "cuộc chiến" của Bộ Tư pháp Mỹ đối với vấn đề mà họ cho là sự can thiệp từ Trung Quốc.
Tháng trước, cựu trưởng khoa hóa học của Đại học Harvard đã bị kết tội với một số tội danh liên quan đến mối quan hệ của ông với Trung Quốc và Học viện Công nghệ Vũ Hán.
PHƯƠNG ANH(Nguồn: RT )
- Chỉ 1 cái bắt tay, Lý Tiểu Long khiến cao thủ Nhật Bản phải nể (08/04/26 21:31)
- Phi hành đoàn Artemis II ghi dấu lịch sử với loạt ảnh ngoạn mục từ Mặt Trăng (08/04/26 21:05)
- Chuyện tình 30 năm, kín tiếng của 'vua hài đất Bắc' và tiểu thư phố cổ (08/04/26 20:31)
- 15 triệu dân tại TP.HCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí thế nào? (08/04/26 20:10)
- Khách ồ ạt bán vàng, cửa hàng không trả tiền ngay: Bảo Tín Minh Châu nói gì? (08/04/26 19:42)
- Chưa vào hè đã nắng nóng hơn 40°C, năm nay có thể ghi nhận kỷ lục nhiệt độ (08/04/26 19:37)
- Quá trình đàm phán Mỹ - Iran sẽ diễn ra thế nào? (08/04/26 19:33)
- Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ chiều nay (08/04/26 19:30)
- Vietjet tăng cường khai thác 832.000 chỗ phục vụ cao điểm lễ 30/4 - 1/5 (08/04/26 18:36)
- Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (08/04/26 17:56)
