Quốc tế
13/11/2019 17:27Nhà khoa học TQ đánh cắp bí mật thương mại tỷ đô của Mỹ
Thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ, Hongjin Tan, 36 tuổi đã đánh cắp thông tin về dự án “nghiên cứu và phát triển sản phẩm thị trường năng lượng” có trị giá lên đến 1 tỷ USD trong thời gian ông này làm việc ở xí nghiệp Phillips 66 tại thành phố Bartlesville thuộc bang Oklahoma, Mỹ từ tháng 5/2017 tới tháng 12/2018.
| Đối tượng Hongjin Tan. Ảnh: SCMP |
Hồi tháng 12/2018, tập đoàn Phillips 66 cho biết đang hợp tác với Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong một cuộc điều tra liên quan đến “một cựu nhân viên tập đoàn này tại cơ sở Bartlesville”. Phía FBI cũng xác nhận khi đó Phillips 66 đã thông báo về hành vi ăn cắp bí mật thương mại, cùng lúc ông Tan nói với một đồng nghiệp cũ rằng ông ấy sẽ quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, đối tượng đã bị bắt trước khi kịp xuất cảnh.
“Lời thú tội của Tan tiếp tục cho thấy một bức tranh về vấn đề Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Bộ An ninh Quốc gia đang triển khai ‘Sáng kiến Trung Quốc’ nhằm đấu tranh với hành vi được phản ánh trong lời thú tội ngày hôm nay, hành vi phạm pháp này đã khiến nhiều người Mỹ phải trả giá bằng việc làm của họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại hành vi này”, hãng Reuters trích lời trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia John Demers nói.
Trong thỏa thuận nhận tội, Tan đã thừa nhận cố tình sao chép và tải trái phép tài liệu nghiên cứu và phát triển. Dự kiến, án phạt cho ông này sẽ được công bố hôm 12/2 tới, và ông này có thể sẽ phải đối mặt mức án 2 năm tù cũng như bồi thường cho tập đoàn Phillips 66 khoản tiền khoảng 150.000 USD (hơn 3,1 tỷ VND).
Tuấn Trần
| Lãnh đạo Huawei bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của công ty Mỹ
Một lãnh đạo cấp cao của Huawei Technologies Co. bị cáo buộc đứng sau nhiệm vụ gián điệp chống lại công ty khởi nghiệp ở ... |
| Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bịa đặt' cáo buộc tấn công mạng
Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc của Washington với hai công dân nước này và nói rằng Mỹ từ lâu đã đánh cắp thông tin ... |
- Ông Trump cảnh báo nối lại cuộc tấn công vào Iran (07:49)
- Bắc Bộ còn mưa to cục bộ và có dông rải rác (07:46)
- Thế giới có thể 'bùng nổ' tỷ phú vào năm 2031 (02/05/26 20:45)
- Sa Tăng của 'Tây du ký 1996': Bán nhà trả nợ thay vợ, giờ làm phục vụ quán ăn (02/05/26 20:30)
- TP.HCM mưa lớn sau chuỗi ngày nắng nóng, nhiều đường ngập sâu, kẹt xe kéo dài (02/05/26 20:15)
- Gia tộc siêu giàu, siêu bí ẩn của Nhật và bản gia huấn giúp thịnh vượng 400 năm (02/05/26 20:09)
- Người dân dồn về cửa ngõ Hà Nội sớm sau kỳ nghỉ, CSGT tạm đóng đường phân luồng (02/05/26 19:55)
- Iran công bố quy định hàng hải mới tại Hormuz, cảnh báo xung đột tiếp tục (02/05/26 19:44)
- Phát hiện 'đường tắt' giúp rút ngắn hành trình sao Hỏa còn 153 ngày (02/05/26 18:35)
- 5 nam chính so kè phòng vé: Kiều Minh Tuấn dẫn đầu, Thái Hòa 'hụt hơi' (02/05/26 16:35)