Nhà hát Kịch CAND dàn dựng vở "Người không cô đơn"

Kịch bản "Người không cô đơn" (tên gọi khác là "Đường về miền nhớ") của tác giả Bùi Vũ Minh vừa được Nhà hát Kịch CAND triển khai dàn dựng. Thượng tá Đỗ Tất Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch CAND cho biết, nội dung vở kịch dựa trên câu chuyện có thật.

Vào những năm 80 của thế kỷ XX, có một người thanh niên bị bệnh thần kinh, mất trí nhớ nhưng rất hiền lành, thường quét dọn chợ ở Cầu Giấy, Hà Nội, ai cho gì thì ăn nấy. Qua cách sinh hoạt hàng ngày của người thanh niên này, một gia đình ở địa phương đoán có thể anh từng là bộ đội, nên đưa về nuôi và giúp tổ chức đi tìm người thân cho anh.

Sau nhiều nỗ lực của gia đình này và sự hỗ trợ tích cực từ nhiều phía, danh tính người thanh niên được xác thực. Anh đúng là người đã từng đi bộ đội, bị thương trong chiến tranh và mất trí nhớ. Sau nhiều năm lang thang, anh đã trở về quê hương, trong vòng tay yêu thương của người thân. Câu chuyện xúc động này sau đó được đưa lên báo chí, có tác động sâu rộng trong xã hội và được cho là một trong những tiền đề để ra đời Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa".

Nhà hát Kịch CAND dàn dựng vở
Tác phẩm "Người không cô đơn" từng được Nhà hát Kịch CAND dựng trích đoạn.

Nhà viết kịch Bùi Vũ Minh đã sáng tác kịch bản "Người không cô đơn" dựa trên câu chuyện này. Được biết, trước đó, Nhà hát Kịch CAND từng dàn dựng trích đoạn vở kịch "Người không cô đơn" và đưa đi dự Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023. Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức. Đỗ Minh Hiếu - nam diễn viên đóng vai người lang thang đã được Ban tổ chức Liên hoan trao Huy chương Vàng.

Đến nay, kịch bản "Người không cô đơn" của tác giả Bùi Vũ Minh tiếp tục được Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an đồng ý lựa chọn, đầu tư để Nhà hát Kịch CAND dàn dựng thành tác phẩm hoàn chỉnh để tham gia Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023.

Hội diễn có chủ đề "Vang mãi khúc quân hành", do Bộ Quốc phòng tổ chức, hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 21/10 tại Hà Nội.

Thượng tá Đỗ Tất Đạt cho biết, vở kịch dựa theo câu chuyện có thật nhưng không đơn thuần "kể" lại câu chuyện trên sân khấu mà sẽ có nhiều tình tiết sáng tạo, gắn liền với lực lượng CAND và chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa về tình người, về lòng nhân ái, sự bao dung, tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam. Vở kịch do NSƯT Vũ Hồng Quân đạo diễn, họa sĩ Đặng Minh Tuấn thiết kế sân khấu.

Trong lần dàn dựng này, Đỗ Minh Hiếu sẽ tiếp tục đảm nhận vai người lang thang. Tham gia diễn xuất cùng Đỗ Minh Hiếu còn có nhiều diễn viên khác của Nhà hát Kịch CAND: Phạm Ngọc Thân, Trịnh Thị Huyền, Lê Nguyễn Hà Anh, Trần Văn Tuấn, Trịnh Thanh Xuân, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Trung Tuấn, Giang Mạnh Cường, Vũ Thị Kim Thoa, Hoàng Bảo Châu, Hoàng Chí Công, Nguyễn Thế Anh, Vũ Thị Phương Thanh.

https://cand.com.vn/Chuyen-dong-van-hoa/nha-hat-kich-cand-dan-dung-vo-nguoi-khong-co-don-i708698/

N.Hoa / cand.com.vn