Quốc tế
27/07/2025 15:30Nhà đầu tư kỳ vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - EU đem lại sự ổn định cho thị trường
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm nay (27-7, giờ địa phương) tại Scotland sau khi các quan chức EU cho biết hai bên dự kiến sẽ đạt được một thỏa thuận khung vào cuối tuần này. Ngày 25-7, ông Trump tiết lộ khả năng Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với EU là 50-50, hoặc có thể thấp hơn.
Sameer Samana (Viện đầu tư Wells Fargo) đánh giá, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu có thể đã khiến một số nhà đầu tư có lý do để thận trọng. "Đây là một trong những mối quan hệ thương mại lớn nhất của chúng tôi... Vì vậy, nếu mảnh ghép cuối cùng này được hoàn thiện, thì có lẽ sẽ có thêm nhiều người quay trở lại thị trường", ông Sameer Samana nói.
Điều này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lạc quan về triển vọng đột phá về thuế quan, với kịch bản dự kiến cho một thỏa thuận bao gồm mức thuế 15% đối với hàng nhập khẩu từ EU vào Mỹ.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chuẩn bị cho sự biến động gia tăng khi bước vào ngày 1-8, thời điểm Washington đặt ra hạn chót để tăng thuế đối với nhiều đối tác thương mại.
EU đang phải đối mặt với mức thuế quan của Mỹ đối với hơn 70% hàng xuất khẩu của mình - 50% đối với thép và nhôm, 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô và mức thuế 10% đối với hầu hết các hàng hóa khác của EU. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ tăng lên 30% vào ngày 1-8.
Hy vọng về một thỏa thuận Mỹ - EU tăng cao sau khi ông Donald Trump đạt được thỏa thuận với Nhật Bản vào đầu tuần này. Trong thỏa thuận với Nhật Bản, ngành ô tô của nước này, chiếm hơn một phần tư kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ, sẽ được giảm thuế quan hiện hành xuống còn 15% từ mức thuế 27,5% trước đó.
Theo một thống kê, Mỹ và EU có mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương lớn nhất thế giới, chiếm gần 30% thương mại hàng hóa, dịch vụ toàn cầu và chiếm 43% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.
Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi diễn biến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Stockholm vào tuần tới để thảo luận về việc gia hạn thời hạn đàm phán thỏa thuận, vốn đã được ấn định vào ngày 12-8.
- Quỹ bình ổn giá xăng dầu chỉ đủ hỗ trợ trong 15 ngày, Bộ Công Thương nêu đề xuất (11:16)
- Mỹ không kích đảo Kharg, quyết phá 'huyết mạch dầu mỏ' của Iran (11:14)
- Nhiều nước xả kho dự trữ dầu ở mức kỷ lục: Nỗ lực bình ổn thị trường (58 phút trước)
- Chốt ngày Artemis II phóng: Nguy cơ thất bại 1/30, NASA vẫn tự tin (1 giờ trước)
- Công nghệ 14/3: Steven Spielberg nói không với AI, Apple cải tiến MacBook Neo (1 giờ trước)
- Mỹ điều 2.200 lính Thủy quân lục chiến tới Trung Đông (3 giờ trước)
- Tên lửa Tomahawk "cạn" nhanh trong xung đột Trung Đông (3 giờ trước)
- Những lưu ý cử tri cần nắm rõ khi đi bầu cử (3 giờ trước)
- Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm và đêm trời lạnh (3 giờ trước)
- Cú sốc năng lượng và những hệ lụy toàn cầu (3 giờ trước)