Nguy cơ vỡ đập gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Đập thuỷ điện Kakhovka - gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, đang đối mặt với nguy cơ bị vỡ khi mực nước dâng cao lịch sử.

Tuần trước, Theia - nhà cung cấp dữ liệu Trái Đất của Pháp cho biết mực nước tại hồ chứa Kakhovka tăng đột ngột, đạt mức cao nhất trong 30 năm, làm tăng khả năng xảy ra lũ lụt trong khu vực.

Đập Kakhovka nằm trên thượng nguồn sông Dnieper ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, hệ thống cấp điện cho các trạm bơm của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. 

dap-thuy-dien-14522129
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 3/5 cho thấy nước dâng cao trên đỉnh đập Kakhovka. (Ảnh: Planet Labs)

Theo cơ quan dịch vụ nông nghiệp nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ, họ không ghi nhận mực nước cao như vậy tại đập Kakhovka kể từ năm 1992 - thời điểm cơ quan này bắt đầu công bố dữ liệu quan trắc.

Các lực lượng Nga đang kiểm soát đập Kakhovka và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - gần hồ chứa Kakhovka.

New York Times cho hay, hình ảnh vệ tinh trong khoảng thời gian vài tháng qua cũng cho thấy, mực nước trong hồ chứa Kakhovka tăng lên đáng kể và bao phủ các bãi cát dọc theo tuyến đường thủy của trong hồ. Trong những ngày gần đây, hồ chứa đã đạt đến đỉnh, ở mức đáng lo ngại.

Đây được cho là hiện tượng bất thường, diễn ra chỉ vài tháng sau khi mực nước trong hồ chứa Kakhovka đạt mức thấp lịch sử. Vào thời điểm đó, các quan chức Ukraine nêu lên những lo ngại về tình trạng thiếu nước uống, nông nghiệp và việc làm mát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia gần đó. Đến cuối tháng 2, mực nước ở mức thấp hơn gần 2m so với mức trung bình.

Lý giải hiện tượng mực nước trong hồ tăng đáng kể thời gian qua, David Helms, cựu lính không quân Mỹ và nhà khí tượng học của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia, người nghiên cứu về đập Kakhovka cho rằng, các lực lượng Nga dường như đã mở quá ít cửa đập để kiểm soát dòng chảy khi tuyết tan vào mùa đông và mưa lớn vào mùa xuân. Ông Helms nói rằng lượng nước lớn đã tràn vào hồ chứa.

Mới đây, Nga cảnh báo mực nước cao kỷ lục có thể gây vỡ con đập lớn ở Ukraine và ảnh hưởng tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Theo đó, Renat Karchaa, cố vấn của tổng giám đốc công ty năng lượng hạt nhân Nga Rosenergoatom, nói rằng ít nhất ba khu vực đông dân cư sẽ bị ngập lụt nếu đập Kakhovka bị vỡ, bao gồm Kamenka-Dneprovskoye, Blagoveshchenka và Vodyanoye, nơi sinh sống của khoảng 15.000-18.000 người.

Kông Anh / VTC News