Tòa án cấp cao Seoul đã kết án Phó chủ tịch, người thừa kế Tập đoàn điện tử Samsung, Lee Jae Yong 30 tháng tù giam vì tội hối lộ một cộng sự của cựu Tổng thống Park Geun-hyeto. Sự việc này để lại những hậu quả gì?
nguoi thua ke tap doan samsung quay tro lai nha giam trong ban an moi
Lee Jae-Yong đến Tòa án cấp cao Seoul, ngày 18-1-2021.

Phán quyết đưa ra, cổ phiếu sụt giảm

Tòa án cấp cao Seoul đã tuyên án Phó chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung, Lee Jae-Yong 30 tháng tù giam vì tội hối lộ, tham ô và che giấu số tiền thu được từ tội phạm trị giá khoảng 8,6 tỷ won (7,8 triệu USD). Điều này đồng nghĩa với việc, người kế nhiệm tập đoàn Samsung không thể giám sát quá trình thừa kế từ cha mình, người đã qua đời vào tháng 10-2020 và phải tạm dừng nhiều quyết định quan trọng giúp tập đoàn vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Lee Jae-Yong hay còn được gọi là Jay Y. Lee, 52 tuổi, sẽ trở thành chủ tịch kế nhiệm thế hệ thứ 3 của Tập đoàn điện tử Samsung. Ông đã bị kết tội hối lộ một cộng sự của cựu Tổng thống Park Geun-hye và nhận án 5 năm tù từ 2017. Tuy nhiên, bản án bị đình chỉ sau một năm thụ án và được chuyển lên Tòa án cấp cao, cơ quan tư pháp vừa đưa ra phán quyết mới nhất dành cho Jay Y. Lee, ngày 18-1.

Ngay sau phán quyết, cổ phiếu của Tập đoàn điện tử Samsung đã giảm tới 4%. Đồng thời cổ phiếu của các công ty liên kết như Samsung C&T, Samsung Life Insurance và Samsung SDI cũng giảm mạnh.

Biệt giam do đại dịch

Việc giam giữ "Thái tử Samsung" đi kèm với thách thức lớn trong đảm bảo an toàn phòng, chống đại dịch Covid-19. Trước đó, một trung tâm giam giữ của Hàn quốc đã bùng phát hơn 1.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Lee Jae-Yong có khả năng sẽ được đưa đến Trung tâm giam giữ Seoul ở ngoại ô thủ đô để kiểm tra xem có dương tính với virus SARS-CoV-2 hay không. Nếu kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính, ông sẽ được gửi đến phòng biệt giam để cách ly trong ba tuần. Nếu dương tính, sẽ được chuyển đến trung tâm điều trị.

Theo Reuters

"Thái tử Samsung" có thể chưa được kế vị ngay

Samsung có thể chưa bổ nhiệm Lee Jae-yong làm Chủ tịch vì ông vẫn đang vướng vào các rắc rối pháp lý.

Gia đình Chủ tịch Samsung sẽ nộp 10 tỷ USD thuế thừa kế thế nào Gia đình Chủ tịch Samsung sẽ nộp 10 tỷ USD thuế thừa kế thế nào

Những người thừa kế tài sản của Chủ tịch Samsung có thể sử dụng cổ tức và tài sản cá nhân để nộp số thuế ...

https://anninhthudo.vn/nguoi-thua-ke-tap-doan-samsung-quay-tro-lai-nha-giam-trong-ban-an-moi-post456028.antd

anninhthudo.vn