Người phụ nữ tự tin về trình độ công nghệ thông tin, vẫn 'bay hơi' gần 1 tỷ đồng

Chị T cho biết, có trình độ về công nghệ thông tin, đã thực hiện bảo mật các thông tin về tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, vì chủ quan nên vẫn sập bẫy lừa.

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã mạo danh cán bộ, nhân viên của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gọi điện hướng dẫn người dân Cài đặt phần mềm Bảo hiểm xã hội VssID “giả mạo”. Nhiều người do chủ quan đã sập bẫy và bị chiếm đoạt số tiền lớn khi cài đặt phần mềm giả mạo này.

Mới đây, chị T (trú tại: quận Ba Đình, TP Hà Nội) có nhận được cuộc gọi từ số điện thoại tự xưng là Cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình hỗ trợ kiểm tra hồ sơ trợ cấp thất nghiệp trực tuyến. Đối tượng yêu cầu chị T sử dụng điện thoại Samsung để thực hiện cài đặt phần mềm hỗ trợ xử lý từ xa. Do giao diện của phần mềm giống với giao diện chị đã cài đặt trên điện thoại iPhone nên chị hoàn toàn tin tưởng và thực hiện các thao tác. Sau đó, chị T kiểm tra thì phát hiện tài khoản ngân hàng bị rút hết tiền nên đã đến cơ quan Công an trình báo. Tổng số tiền bị chiếm đoạt là gần 1 tỷ đồng.

Tại cơ quan Công an, chị T cho biết, chị là người có trình độ về công nghệ thông tin, đã thực hiện bảo mật các thông tin về tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi nghe điện thoại của đối tượng, thấy sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo nên chị đã chủ quan, sập bẫy các đối tượng.

 

Người phụ nữ tự tin về trình độ công nghệ thông tin, vẫn 'bay hơi' gần 1 tỷ đồng ảnh 1

Website chính thức để tải ứng dụng VssID

Để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo giả mạo cán bộ bảo hiểm xã hội, yêu cầu hỗ trợ cài đặt Phần mềm Bảo hiểm xã hội VssID “giả mạo” - chứa mã độc chiếm quyền điều khiển điện thoại của bị hại, thực hiện chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán để chiếm đoạt, CATP Hà Nội khuyến cáo người dân:

(1) Nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi lạ, tin nhắn có liên quan tới cán bộ của các cơ quan chức năng. Không làm việc, không cung cấp thông tin cá nhân và cũng không làm theo các yêu cầu thông qua điện thoại. Đồng thời, liên hệ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền để xác minh về người gọi điện.

(2) Chỉ cài những phần mềm đã được cơ quan chức năng đã công bố trên webste chính thức của đơn vị. Tuyệt đối không bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn, không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file Apk.

(3) Thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm công nghệ cao trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh.

https://www.anninhthudo.vn/nguoi-phu-nu-tu-tin-ve-trinh-do-cong-nghe-thong-tin-van-bay-hoi-gan-1-ty-dong-post581935.antd

H.M / anninhthudo.vn